Skip to main content

Máy vặt lông vịt cầm tay: 9 sự thật bạn sẽ không dám tin

Một khi máy vặt lông vịt cầm tay đã “ra tay” thì đảm bảo không chiếc lông măng nào còn trụ vững trên bề mặt da con vật. Điều này giải thích vì sao chúng đã từng là lựa chọn “chiếm sóng” trong thời gian dài cho đến khi máy làm lông gà vịt chuyên dụng ra đời.

1. Máy vặt lông vịt cầm tay với thiết kế nhỏ, tiện lợi

Mặc dù kích cỡ của máy vặt lông vịt cầm tay chỉ bằng vài chiếc đũa chập lại nhưng lại được cấu thành bởi nhiều chi tiết cực chuyên nghiệp và cao cấp. Nếu ví chúng là con rô bốt cũng chẳng sai, đặc biệt là khi tận mắt quan sát cấu tạo, chứng kiến công năng ấn tượng của thiết bị này.

1.1 Tay cầm

Phần tay cầm của máy có dáng trụ tròn, dài cỡ 10-12cm, đường kính không quá 3 cm và cầm cực đầm tay, dễ kiểm soát. Đặc biệt trên bề mặt còn design thêm 1 số gờ để gia tăng độ ma sát, giúp các thao tác diễn ra chắc chắn hơn.

Máy nhổ lông vịt cầm tay

Chất liệu hoàn thiện nên chi tiết này là nhựa tổng hợp, có khả năng chống bám bẩn tốt, chịu nhiệt lên tới 80 độ C. Ngoài vai trò tạo điểm tựa lực khi sử dụng, tay cầm còn được biết đến với vai trò bảo vệ, giữ an toàn cho cả người cầm máy.

1.2 Động cơ

Động cơ nằm ngay bên trong phần tay cầm của thiết bị. Chúng có kích cỡ mi nhon nhưng sức làm việc thì không chê vào đâu được. Chất liệu hoàn thiện phần lõi của bộ phận này là đồng nguyên chất, chạy cực khỏe và không hề bị nóng lên dù vận hành suốt nhiều giờ. Khi được kết nối với nguồn điện, động cơ sẽ chuyển đổi năng lượng đầu vào và làm phát sinh lực cơ học. Tạo đà cho việc loại bỏ lông ra khỏi da con vật.

công tắc máy làm lông vịt cầm tay

1.3 Ốc vít

Hệ ốc vít của máy được phân làm 3 nhóm riêng biệt, đó là:

  • 4 ốc vít để gia cố kết cấu dạng khối hộp, nơi chứa phần đầu của nón cuộn lông và có mối liên kết trực tiếp với động cơ phía trên. Chúng nằm ở 4 góc của khối hộp nhằm gắn kết lớp vỏ nhựa bên ngoài với các chi tiết bên trong
  • 1 ốc vít nằm ở phần hông của khối hộp có vai trò điều chỉnh độ khít, khả năng áp sát của 2 nón cuộn lông
  • 1 ốc vít nằm ở mặt sau của khối hộp (đối diện và ngược phía với mặt định vị công tắc) có nhiệm vụ điều chỉnh độ cân bằng của nón cuộn lông

Ốc vít máy quay lông vịt cầm tay

1.4 Đầu nhổ lông

Đầu nhổ lông chính là bộ phận tiếp xúc với nguyên liệu của nón cuộn lông. Chúng có kết cấu thuôn nhọn như đầu bút và tồn tại thành cặp. Trên bề mặt có nhiều những gờ nhỏ chạy song song theo mặt cắt vuông góc với trục nón. Khi vận hành máy, hai nón sẽ chuyển động ngược chiều nhau theo hướng ly tâm. Nhờ đó mà khi di trên bề mặt da con vật, lông sẽ bị cuốn vào phần trung tâm của đầu nhổ rồi bị kéo bật ra ngoài theo hướng chuyển động của chi tiết này. Với khả năng tiếp cận siêu tốt, tần suất quay có thể chạm ngưỡng 6000 vòng/phút nên hiệu quả đánh bật lông của thiết bị là siêu ấn tượng.

1.5 Bộ đổi nguồn (adapter)

So với các thiết bị điện khác, con máy đang xét có công suất vận hành không đáng kể, chỉ khoảng 20V. Vậy nên, để tạo ra sự tương thích với máy, chúng ta cần có thêm bộ đổi nguồn nhằm tạo đầu ra 20V. Chi tiết này luôn được bán kèm thành set cùng với thiết bị. Vậy nên, không cần phải chuẩn bị gì nhiều, chỉ cần liên kết với nguồn điện sinh hoạt qua bộ chuyển đổi là vận hành ngon lành.

bộ sạc máy vặt lông vịt cầm tay

1.6 Phích cắm

Phích cắm được liên kết trực tiếp với bộ chuyển đổi của thiết bị thông qua hệ dây dẫn. Chúng bao gồm phần đầu nhựa phình to, kết cấu same same hình tam giác với vai trò cách nhiệt, 2 chân cắm định vị trên mặt tiếp giáp. Vì hầu hết các ổ điện dân dụng đều có 2 lỗ tiếp cận nên phích cắm 2 chân được xem là lựa chọn “quốc dân”, không kén nơi lắp đặt và bố trí. 

✖✖✖ RỦI RO KHI: Vặt lông vịt bằng nhựa thông

2. Cách sử dụng máy vặt lông gà vịt cầm tay an toàn, hiệu quả

Đừng nghĩ rằng khi nắm rõ từ trong ra ngoài cấu tạo máy là có thể vận hành thiết bị “ngon ơ”. Hướng dẫn dưới đây sẽ chẳng thừa thãi chút nếu muốn khai thác hiệu quả công năng của thiết bị: 

2.1 Sơ chế gà vịt

Có 2 kỹ thuật “cắm chốt” cần được thực hiện trước khi vặt lông, đó là cắt tiết và vặt lông. Với cắt tiết, điều quan trọng nhất là xác định vị trí tiếp cận động mạch. Với gà, con trống bạn nên cắt ngay sát tai còn con mái hạ thấp hơn chừng 1,5cm, hướng về phía cổ.

chuẩn bị cắt tiết gà vịt

Với vịt, động mạch nằm lệch ra sau gáy nên từ phần tai, hướng ra phía sau chừng gần 1cm, đánh dấu và cắt tiết ở vị trí này là “chuẩn đét”. Chú ý khi thao tác, hãy để chổng ngược con vật, giữ chặt cánh, chân cho đến khi tiết ra bằng hết.

Sau khi cắt tiết, cho gia cầm vào nồi nước nóng 80-90 độ, đảo đều để mọi vị trí trên cơ thể con vật đều tiếp cận với nước. Để khoảng 5-7 phút và nhổ thử phần lông ống xem có dễ dàng không. Nếu ổn thì lấy ra để tiến hành vặt lông.

2.2 Vận hành máy

  • Bước 1: Cắm phích cắm vào điện nguồn, bật công tắc để khởi động máy
  • Bước 2. Dùng tay nhổ qua những loại lông lớn trước. Sau đó di nón cuộn đến vị trí cần nhổ bỏ các loại lông nhỏ. Chú ý không hướng nón cuộn lông theo chiều vuông góc mà nằm song song với bề mặt da để tránh gây chầy xước
  • Bước 3: Tiến hành lia qua, lia lại để lông dễ dàng tiếp cận với nón cuộn rồi bị kéo tuột ra ngoài. Thao tác lần lượt cho đến khi lông được loại bỏ hoàn toàn khỏi nguyên liệu ban đầu.

2.3 Vệ sinh máy

Sau khi sử dụng để vặt lông, thiết bị sẽ bị nhiễm mùi, nhiễm bẩn và ứ đọng nhiều nước. Và để duy trì độ bền, công năng cũng như bảo đảm độ bền cho những lần thao tác sau, cần vệ sinh thiết bị.

vệ sinh máy nhổ lông vịt cầm tay

Với phần tay cầm chứa động cơ, bạn không nên cho nước trực tiếp mà dùng khăn đã giặt xà phòng, vắt khô rồi lau 3-4 lần. Đặc biệt trong quá trình thao tác, tuyệt đối không nên để bộ chuyển đổi, dây dẫn và phích cắm tiếp cận với độ ẩm cao.

3. Giá bán máy vặt lông vịt cầm tay bao nhiêu là hợp lý?

Vận hành đơn giản, kết cấu siêu nhỏ gọn nên thiết bị được bán ra với mức giá rất hợp tình hợp lý. Chỉ từ 1-1,8 triệu đồng/chiếc đối với hàng chính hãng, nguyên zin. Các mẫu sang tay thì chi phí còn rẻ hơn, chỉ khoảng vài trăm ngàn 1 con, cực phù hợp để dùng tạm trong khoảng thời gian ngắn. Nhìn chung so với các thiết bị sơ chế khác, đây là một số vốn bỏ ra không đáng kể. 

4. Máy làm lông vịt cầm tay V.S Máy vặt lông gà loại nhỏ

máy vặt lông vịt cầm tay vs chuyên dụng

Tiêu chí so sánh Máy cầm tay Máy chuyên dụng mini
Kích thước Nhỏ, chỉ dài khoảng 20cm, bề ngang không quá 5cm. Chiếm ít diện tích, rất dễ tìm nơi đặt để Lớn với đường kính miệng lồng lên tới 50cm. Chiếm nhiều diện tích đặt để hơn so với đại diện so kè.
Thiết kế Khá đơn giản, bao gồm phần tay cầm chứa động cơ, phía dưới là 2 nón cuộn lông bằng inox Động cơ nằm dưới mâm xoay, thành lồng hình trụ tròn, hệ núm cao su bố trí dày đặc bên trong khoang chứa.

Ngoài ra, còn có chân đế để tạo khoảng cách với sàn đất. Đặc biệt là phần máng xả được bố trí ngay hông bệ đỡ với nhiệm vụ thải lông

Ứng dụng Máy có thể làm sạch 10-12 con/giờ nhưng không thể hoạt động quá lâu để tăng gấp bội mức năn suất này. Chính vì vậy, chúng thường được dùng trong quy mô gia đình hoặc các cơ sở kinh doanh có quy mô nhỏ. Máy có tốc độ sơ chế siêu ấn tượng, chỉ trong vòng 30s đã làm sạch mẻ 2-3 con. Như vậy việc sơ chế cả trăm con mỗi giờ chỉ là chuyện “muỗi”. Vậy nên thiết bị thường được ứng dụng trong quy mô kinh doanh vừa và nhỏ.
Cách thức vận hành Động cơ “hô biến” điện năng thành lực cơ học làm quay nón cuộn. Khi 2 nón cuộn quay ngược chiều thì phần lông sẽ bị cuốn vào phần trung tâm giữa 2 nón, kéo ra ngoài. Cũng vận hành bằng động cơ nhưng thiết bị có công suất VIP hơn nhiều. Động cơ sẽ chuyển điện thành cơ năng và làm xoay mâm quay phía trên.

Mâm quay làm nguyên liệu quay theo và va đập vào các núm cao su, từ đó giúp làm sạch lông trên bề mặt gia cầm.

Tỷ lệ làm sạch 98-99% 98-99%
Giá thành 1-1,8 triệu đồng 5,5-6,5 triệu

Có 1 điều dễ thấy là năng suất chế biến của máy chuyên dụng cao hơn hẳn, gấp 10-15 lần so với máy cầm tay. Tuy giá thành của máy mini cao gấp 2-3 lần máy cầm tay nhưng độ bền lại chạm ngưỡng 15 năm, cao gấp 7-8 lần đối thủ cạnh tranh. Chính vì vậy, nếu muốn tìm kiếm 1 công cụ “cày tiền” trong kinh doanh thì không phải máy cầm tay mà máy chuyên dụng mới là chân ái.

máy làm lông gà giá rẻ ưu đãi

Dù sở hữu khá nhiều điểm cộng ăn tiền nhưng máy vặt lông vịt cầm tay vẫn chưa phải là lựa chọn số 1 hiện nay. Và nếu đã trải nghiệm dòng thiết bị chuyên dụng tại mayvatlong.vn, bạn sẽ càng hiểu rõ điều đó. 

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này