Skip to main content

Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ: Nhanh, Sạch, Tiết kiệm

Nghe đến cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ bạn đã biết đây là mẹo dân gian. Tuy không có gì “chắc ăn” nhưng khá phổ biến ở các miền quê. Mặc dù đã nghe nhiều về phương pháp này nhưng 1 vài người vẫn chần chừ chưa dám thử, sợ trong đu đủ có độc. Với các thông tin được list sẵn dưới đây, bạn sẽ biết được lá đu đủ có tẩy sạch lông hay không, cách tiến hành thế nào.

1. Nhổ lông vịt bằng lá đu đủ có thực sự hiệu quả?

Theo nghiên cứu, trong kết cấu lá có chứa 1 loại chất gọi là papain, có khả năng phân giải “thần tốc” các loại protein. Khi nấu lấy tinh chất sẽ có khả năng phá hủy mô da, chân lông. Do đó, trong thực tế bạn sẽ thường gặp ứng dụng của lá đu đủ trong chiết suất hóa mỹ phẩm hoặc tẩy lông gia cầm. Sau khi thử nghiệm nhiều lần, Quang Huy đã tổng hợp được hiệu quả như sau:

1.1 Về khả năng làm sạch

Nếu đem so sánh với các loại sáp, nhựa thông hay máy vặt lông gia cầm chuyên dụng thì lá đu đủ sẽ không bì được.

khả năng làm sạch lông vịt của lá đu đủ

Khi nấu lá để vặt chỉ có thể làm sạch tối đa khoảng 60%, đa số là phần có sợi cứng và lớn ở bên ngoài. Còn lại lông măng, lông tơ bên trong chỉ tróc sơ ra, phải nhổ thêm thủ công bằng tay mới sạch được. Do đó, phương án này thường được ứng dụng khi muốn làm số lượng nhỏ 1 – 4 con.

1.2 Về thời gian làm sạch

Thông thường, nếu làm theo cách thủ công thì 1 người tay nghề chuyên nghiệp sẽ mất hơn 40′. Ngược lại, nếu đem vặt bằng lá đu đủ sẽ giảm được tầm 10′, thao tác nhổ cũng nhẹ nhàng hơn. Đối với 1 số con có nhiều lông tơ, lông măng thì quá trình vặt nhổ sẽ kéo dài lâu hơn khoảng 5′. Theo khảo sát khoảng 10 người đã từng thử nhổ bằng nước lá đu đủ thì hầu hết đều nhận xét tốc độ vặt sẽ nhanh hơn.

1.3 Về chất lượng thành phẩm

Bên trong lá đu đủ hoàn toàn chứa các chất tự nhiên, không độc hại như: nước rửa chén, nhựa thông, sáp… Vậy nên, bạn không cần lo thấm vào thịt.

vịt nhổ lông bằng lá đu đủ chất lượng

Thành phẩm sau khi nhổ xong có lớp da ngoài trọn vẹn, không bị rách nát khi ngâm nhúng vừa đủ. Đặc biệt sẽ không có mùi hắc khó chịu, chỉ cần rửa sơ qua nước là bay hết mùi lá ngay.

✖✖✖ SHARE NGAY BÍ KÍP: Nhổ lông gà chọi

2. Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ đơn giản, nhanh chóng

Quy trình vặt lông không hề khó khăn, tiến hành y như cách truyền thống. Điểm khác biệt duy nhất nằm ở việc thêm lá đu đủ khi nấu nước. Không cần chuẩn bị quá cầu kỳ, tốn kém tiền bạc mua sáp hay nhựa, chỉ cần ra vườn vặt nắm lá là xong. Ngay cả người chưa từng thử cách này chắc chắn cũng thành công ngay từ lần đầu tiên trải nghiệm chỉ với các bước sau:

2.1 Chuẩn bị vật dụng

  • Chậu đựng sạch 
  • Nồi to nhúng vịt
  • Lá đu đủ già, màu xanh cứng 
  • Giấm ăn

lá đu đủ nhổ lông vịt

2.2 Cách thức tiến hành

  • B1: Lấy cỡ 5 phiến lá, vò nát rồi cho vào nồi nước lạnh, chuẩn bị mang đi nấu để trụng vịt.
  • B2: Đem vịt ra cắt tiết, rửa sơ toàn bộ bằng nước sạch để loại bỏ bụi đất.
  • B3: Khi thấy nồi nước sôi đều, có bọt khí nổi lên thì nhúng toàn bộ vịt vào. Lưu ý khi nhúng cần trở tay đều, trụng kỹ phần đầu và các kẽ hở như đùi cánh cho con vịt ướt đẫm. Tuyệt đối không trụng 1 lần quá 5′, nước sôi sẽ làm chín nhừ phần da, trôi tuột hết rất mất thẩm mỹ.
  • B4: Nhúng xong lấy ra đặt vào chậu, chờ 3′ cho nguội bớt rồi bắt đầu lấy tay vặt lông từ đầu tới chân. Thao tác tay mạnh mẽ, miết đều theo chiều thuận để loại bỏ được lông măng, lông tơ cùng lúc.
  • B5: Trụng sơ vịt 1 lượt trong nồi nước cũ khoảng 1 phút, lấy nhíp gắp sạch những sợi lông mảnh ẩn sâu bên trong.
  • B6: Sau khi thấy vịt đã gần như sạch bóng, không có lấm chấm lông đen thì mang đi nhúng qua giấm ăn để loại mùi hôi.

vịt sau nhổ lông bằng lá đu đủ

➽➽➽ XEM THÊM: Nhíp nhổ lông vịt

3. Siêu tiết kiệm thời gian làm lông vịt gà chỉ với 1 thiết bị

Tuy nhổ bằng lá đu đủ chẳng tốn xu nào nhưng khả năng tẩy sạch chỉ 60%, khó vặt vài chục, vài trăm con/ngày. Nếu muốn tính đường kinh doanh lâu dài, đỡ tốn công sức hơn thì mua thiết bị vặt chuyên nghiệp là phương án tối ưu. Tuy vốn ban đầu có hơi cao nhưng xài được tới vài chục năm, không hỏng hóc, tốc độ vặt thần tốc hơn hẳn.

Máy được đúc đa dạng kích cỡ, lồng máy đủ size từ 30 cm, 50 cm tới 100cm, muốn nhổ 1 mẻ bao nhiêu con cũng được. Kèm theo máy NSX luôn có CĐBH tới 1 năm, có bất kỳ trục trặc nào chỉ cần liên hệ sẽ được xử lý ngay.

máy làm lông gà vịt tiết kiệm thời gian

Cách nhổ lông vịt bằng lá đu đủ trên đây là 1 mẹo nhỏ ai cũng nên “dắt túi”, phòng hờ khi không có các biện pháp khác tốt hơn. Tuy độ sạch không quá cao nhưng không mất chi phí, nguyên liệu cây nhà lá vườn cần là có ngay. Nếu muốn nhổ sạch, nhổ nhiều hơn thì nên đổ vốn mua máy chuyên dụng, vốn có hơi chát nhưng sẽ không phải thất vọng.

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này