Skip to main content

Kinh Doanh Gà Ủ Muối: 11 Kinh nghiệm giúp X5 lợi nhuận

Kinh doanh gà ủ muối không tốn kém nhiều chi phí vì giá nguyên liệu phải chăng, thành phẩm bảo quản dễ dàng trong tủ mát. Chỉ cần 1 mặt bằng nhỏ nhỏ là có thể “nhập cuộc”. Ngược lại, nhu cầu của người dùng lại cao nên cơ hội thành công có thể chạm ngưỡng tuyệt đối. 

1. 8 kinh nghiệm kinh doanh gà ủ muối CẦN BỎ TÚI NGAY

Nhìn vào lượng “tín đồ” cực khủng của món ăn này, dễ thấy kinh doanh gà ủ muối là cơ hội làm giàu rõ ràng. Thế nhưng, giữa độ khả thi và việc biến chúng thành hiện thực là 1 chặng đường dài, đòi hỏi sự cố gắng của bạn về nhiều phương diện.

kinh doanh gà ủ muối thành công

1.1 Xác định quy mô kinh doanh

Cũng là kinh doanh món ăn này nhưng quy mô triển khai thực tế có thể rất khác nhau, phục vụ 100, 500 hoặc cả nghìn suất/ngày. Việc lựa chọn quy mô không thể thực hiện theo kiểu tự phát, “thích thì chiều” mà phải xét đến những phương diện sau:

  • Nhu cầu người dùng tại khu vực kinh doanh (nhiều hay ít)
  • Yếu tố mặt bằng và cơ sở vật chất (có đủ rộng rãi và đáp ứng được nhu cầu xuất bán hay không)
  • Khả năng tài chính (chỉ ở mức lẹt đẹt hay “tẹt bô”, không cần bàn đến)

xác định quy mô kinh doanh gà ủ muối

Tương ứng với mỗi quy mô kinh doanh là 1 mặt bằng, lượng trang thiết bị, nguồn nhân lực riêng. Tất nhiên, doanh thu cũng có nhiều khác biệt. Do đó bạn cần phải cân đối giữa năng lực hiện có với những tham vọng trong kinh doanh để tìm ra mô hình phù hợp nhất.

1.2 Lên Plan kinh doanh cụ thể

Trong kinh doanh sẽ có “7749” tình huống xảy ra cùng những vấn đề cần bao quát. Nếu ngay từ đầu bạn lên kế hoạch chỉn chu, liệt kê đầy đủ thì khi bắt tay vào việc, mọi thứ sẽ suôn sẻ hơn nhiều. Ngược lại, nếu lên kế hoạch sơ sài, chỉ vài gạch đầu dòng thì đụng đâu khó đấy, việc kinh doanh sẽ gặp rất nhiều cản trở. Vậy nên, hãy làm rõ mọi phương diện như: nguồn vốn, khách hàng tiềm năng, mục tiêu doanh thu cho từng giai đoạn, nhân lực, …, note cả những giải pháp dự phòng để dù trong bất kỳ trường hợp nào, bạn vẫn xoay sở được liền tay,

1.3 Đầu tư các trang thiết bị tân tiến

Trong kinh doanh, chất lượng món quyết định 50% cơ hội thành công, 50% còn lại lệ thuộc vào khả năng đáp ứng nhu cầu khách. Nếu món ăn ngon bá cháy nhưng phục vụ chậm rì, cả ngày không làm xong vài chục suất thì bạn dẹp tiệm đi là vừa.

đầu tư máy nhổ lông gà

Bên cạnh việc trau chuốt hương vị gà, nên đầu tư đầy đủ các trang thiết bị hỗ trợ như: máy làm lông gà vịt, nồi nhúng gà, tủ hấp chuyên dụng, máy hút chân không, tủ mát bảo quản…vv. Những thiết bị điện công nghiệp này sẽ đẩy nhanh tốc độ và năng suất hoàn thiện món lên gấp vài chục lần. Như vậy, cả doanh thu và lợi nhuận của quán sẽ “phi nước đại” qua thời gian.

1.4 Học cách làm gà ngon

Đối với thực khách, khi đã lọc hết những điều màu mè bên ngoài thì chất lượng gà chính là điều khách hàng quan tâm nhất. Đó cũng là lý do lớn nhất để các thượng đế 1 lần nữa tìm đến với hàng quán của bạn. Do đó, nếu muốn kinh doanh dài hơi, được các “thực thần” ủng hộ, dang tay chào đón thì cần học cách làm gà thật thơm ngon, chuẩn vị.

Để có được điều này, điều thứ nhất là chọn nguyên liệu tươi, hàng xịn đét và có xuất xứ rõ ràng. Thứ hai là học hỏi công thức của những cửa tiệm danh tiếng (thông qua việc xin học nghề”. Khi đã thành thạo kiến thức nền, bạn có thể thực hiện các biến tấu để giúp món ăn của mình có hương vị độc đáo hơn, dễ tạo nét với thực khách gần xa. Đặc biệt, đừng quên tối ưu phần nước chấm thần thánh để giữ chân KH bạn nhé!

1.5 Tuyển chọn nhân viên thời vụ

Khi kinh doanh sẽ có những thời điểm quán đắt hàng hơn, ví dụ mùa hè, lễ hội hoặc mùa du lịch. Thêm nữa, tùy vào thời điểm trong ngày, khách có thể vãn hoặc đông không chỗ len chân.

tuyển nhân viên quán gà ủ muối

Như vậy, nếu thuê nhân viên full-time thì sẽ cực phí khoảng thời gian nhàn rỗi. Chính vì thế, cần dựa vào tình hình thực tế để tuyển người làm việc theo thời vụ (theo ca hoặc theo mùa). Như vậy, bạn vẫn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh mà chi phí lại giảm đi phân nửa. Lưu ý, bên cạnh việc tối ưu phí nhân lực, đừng xem nhẹ khâu đào tạo để nâng cao giá trị thương hiệu.

1.6 Đa dạng thực đơn

Việc đa dạng thực đơn gà ủ muối có thể được thực hiện theo cả 2 cách. 1 là setup full các loại nước chấm hot trend: sốt chấm truyền thống, nước chấm chanh ớt, nước chấm muối ớt sữa đặc. 2 là phong phú hóa các món chính. Ngoài gà ủ muối tiêu hoa, bạn có thể bonus thêm gà Đông Tảo ủ muối, chân gà, cánh gà ủ muối…vv để khách lựa mua theo khẩu vị riêng.

Khi thực đơn càng đa dạng, bạn càng dễ dàng tương tác với nhiều đối tượng KH. Khi đó chúng ta sẽ có một tệp KH lớn và khá ổn định. Nếu vì lý do nào đó mà thiếu đi một vài món, bạn vẫn kinh doanh ngon ơ vì còn có những món khác kéo lại.

1.7 Lên chiến lược PR marketing

Nếu kinh doanh trên quy mô nhỏ có thể truyền thông 0 đồng bằng việc chia sẻ hình ảnh, thông tin món và khuyến mại trên fanpage hoặc ngay tại bảng biển trước cửa tiệm

pr quán bán gà ủ muối

Nếu hoạt động trên quy mô lớn, nhu cầu cao hơn có thể kết hợp hình ảnh, video và content để chạy bài quảng cáo trên Google, Facebook, Tiktok. Tất nhiên trước khi đẩy mạnh các chiến lược PR, cần phải nhìn lại khả năng đáp ứng của mình trước những đơn hàng ồ ạt. Tự căn chỉnh cho phù hợp để tránh rơi vào tình trạng há miệng mắc quai.

1.8 Bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh là 1 trong những mô hình kinh doanh “ăn tiền” nhất hiện nay. Kinh doanh offline đem đến cho KH những trải nghiệm tích cực, giúp khai thác tốt các thông tin về hình ảnh món, hình ảnh hàng quán để làm tư liệu truyền thông. Trong 1 diễn biến khác, kinh doanh offline sẽ tạo hiệu ứng đẩy thuyền để những hình ảnh đẹp đẽ ấy lan tỏa trong cộng đồng. Giúp bạn có được nhiều đơn hàng hơn, bất chấp những khoảng cách về mặt địa lý. Lưu ý, những kênh bán hàng này không hoạt động biệt lập mà tương trợ lẫn nhau. Nếu kết hợp khéo léo, ắt bạn sẽ “ăn nên làm ra” với ý tưởng tuyệt vời này.

✦✦✦ SHARE NGAY: Cách làm chân gà ủ muối

2. Phòng ngừa một số rủi ro khi kinh doanh gà ủ muối

Cơ hội và rủi ro là 2 mặt luôn tồn tại trong kinh doanh, nếu rào trước được những nguy cơ thì cơ hội thành công sẽ tăng lên và ngược lại. Vậy liệu có cách nào để làm tốt điều này?

ngộ độc gà ủ muối

2.1 Ngộ độc thực phẩm

Khi khách bị ngộ độc, bạn là người phải chịu trách nhiệm chính vì nguyên nhân của vấn đề này chủ yếu đến từ chất lượng món không đảm bảo (nhiễm độc tố hoặc khuẩn thương hàn, khuẩn tả, khuẩn E.coli). 

Khi chuyện không hay này xảy ra, điều đầu tiên cần tìm căn nguyên xem rau quả ăn ghém hay gà muối là tác nhân gây hại. Sau đó, kịp thời hủy bỏ phần thành phẩm còn lại, đưa KH đến các cơ sở y tế và chịu hoàn toàn phí điều trị, chính thức có lời xin lỗi khách. 

Trong TH muốn phòng ngừa hãy thắt chặt khâu rà soát nguyên liệu đầu vào và cả công đoạn làm sạch, chế biến. Tốt nhất là kiểm duyệt hàng cẩn thận mới đem xuất bán để hạn chế rủi ro trên.

2.2 Hỏa hoạn bếp núc

Việc chế biến và hoàn thiện món luôn cần đến nhiệt và lửa. Nếu không cẩn thận, hỏa hoạn có thể ập đến bất kỳ lúc nào. Ngoài việc trang bị đủ dụng cụ cần thiết cho khâu chữa cháy, còn phải nhắc nhở, hướng dẫn nhân viên các thao tác giúp phòng ngừa nguy cơ hỏa hoạn trong đun nấu. Đặc biệt sau khi đã hoàn thiện các đông đoạn chế biến thì cần ngắt nguồn các thiết bị điện để “cắt xoẹt” rủi ro cháy nổ. Cẩn thận hơn, bạn có thể dán cảnh bảo ở nhiều nơi tiện quan sát để hình thành thói quen cho nhân viên.

hỏa hoạn khi làm gà ủ muối

 

2.3 Cạnh tranh không lành mạnh

Vì ghen ăn tức ở, nhiều đơn vị kinh doanh cùng lĩnh vực có thể “chơi xấu” bạn bằng những chiêu trò hèn hạ. Điển hình nhất là các đánh giá 5 sao chê bai hoặc viết những review sai sự thật về hàng quán. Để đối phó với tình trạng này, hãy thu thập chi tiết các thông tin, đánh giá của mỗi thực khách ghé qua. Như vậy khi 3 mặt 1 lời với “kẻ phá bĩnh”, bạn sẽ ở thế trên cơ và nắm trọn phần thắng. Trong trường hợp có người theo dõi “drama” thì sau khi cho thấy sự minh bạch của mình, hàng quán của bạn ắt sẽ thăng hạng đối với các thực khách gần xa.

Kinh doanh gà ủ muối sẽ là gợi ý cực “ngon ăn” nếu giắt túi 8 kinh nghiệm và 3 cách phòng ngừa rủi ro mà chúng tôi vừa chia sẻ. Vậy bạn sẽ khởi nghiệp với ý tưởng kinh doanh siêu hot hit này chứ?

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này