Skip to main content

Gà ủ muối có nên hấp lại không? 7 Điểm cần ghi nhớ

Gà ủ muối có nên hấp lại không hay cứ mua về là xơi “tới bến”, không cần quan tâm đến điều gì khác? Nếu đây là trăn trở của bạn thì bài viết này sẽ rất cần thiết đấy!

1. Gà ủ muối có nên hấp lại không? Giải đáp nhanh

Khi mua gà về nhà, nên “đánh chén” ngay hay cần phải hấp lại rồi mới thưởng thức? Câu trả lời còn phụ thuộc vào loại thành phẩm mà bạn chốt đơn. Cụ thể như sau:

1.1 Loại đông lạnh

Loại này được chia làm 2 nhóm:

Gà ủ muối đông lạnh cần hấp lại không

 • Gà đông đá: được bảo quản với nền nhiệt cực thấp, từ (-15) – (-4) độ C nên có thể cất trữ trong vài tháng  cũng không sao. Nếu khi mua sản phẩm đông đá thì việc hấp lại là điều cần thiết. Bởi nếu chỉ để rã đông tự nhiên thì thời gian chờ đợi kéo dài vài tiếng. Chẳng những vậy, trong quá trình này còn diễn ra sự xâm nhập và gây hại của vi sinh vật hoại sinh.
 • Gà để ngăn mát: loại thực phẩm này được cất trữ trong ngăn mát với nền nhiệt lý tưởng là từ 2-8 độ C. Với đại diện trên, bạn có thể lấy ra ăn ngay mà không cần hấp lại. 

1.2 Loại thông thường

Loại thông thường được hiểu là dòng gà ủ muối vừa được làm xong, đang còn nóng ấm và chưa cho vào các công cụ bảo quản. Với trường hợp này, việc hấp lại là điều không cần thiết vì độ tươi mới và vệ sinh của thành phẩm là cực đảm bảo. Ăn ngay là cách trải nghiệm tuyệt vời nhất đối với gợi ý ẩm thực này.

gà ủ muối có cần hấp lại không

2. Ăn gà ủ muối không hấp lại có tốt không?

Khái niệm “tốt” ở đây được hiểu theo nhiều khía cạnh: đảm bảo an toàn, vệ sinh; chất lượng món (dưỡng chất và độ thơm ngon).

Ở phương diện ATVSTP thì nếu không hấp lại thì các yếu tố nguy cơ như nấm, vi khuẩn gây hại… sẽ luôn rình rập và xâm nhập, . Từ đó, bạn có thể đối diện với rủi ro ngộ độc, tiêu chảy…. khi thưởng thức món này.

Ở phương diện dưỡng chất, không hấp lại sẽ giúp giữ trọn các thành phần quan trọng (vitamin, đạm, vi khoáng, …)

Về độ thơm ngon, nếu là hàng mới ra lò, chưa qua bảo quản thì gà vẫn siêu ngon nghẻ. Tuy nhiên, nếu là gà đông đá mà không hấp lại thì mùi vị của thành phẩm sẽ bị bay biến ít nhiều.

gà ủ muối hấp lại ăn được không

Như vậy, việc ăn gà không hấp tốt hay không tốt là lệ thuộc vào trạng thái ban đầu của món ăn khi mua về. Qua phân tích trên, hẳn bạn đã có được cái nhìn bao quát hơn về vấn đề này rồi chứ?

✖✖✖ ĐỌC THÊM: Cách làm gà ủ muối xông khói

3. Gợi ý cách ăn gà ủ muối ngon chuẩn vị, tốt cho sức khỏe

Khi ăn, có 2 vấn đề mà người thưởng thức quan tâm nhất là: đảm bảo hương vị chuẩn ngon và khi dung nạp vào cơ thể thì an toàn, tốt  cho sức khỏe. Vậy hãy ghim lại những gợi ý quan trọng sau để biến 2 mong muốn này thành hiện thực nhé!

3.1 Ăn nóng

ăn gà ủ muối hâm nóng

 • “Đánh chén” ngay khi hàng vừa ra lò: Đây là cách trải nghiệm đáng giá nhất vì thành phẩm siêu tươi ngon và cũng cực vệ sinh. Chẳng có yếu tố gây hại nào dám “bén mảng” đến phần gà đang còn nghi ngút khói. 
 • Hấp lại hoặc quay lò vi sóng đối với hàng đã qua đông lạnh: Với gà bảo quản mát, chỉ cần hấp với thời gian từ 15-20 phút là đạt. Với gà trữ đông, sau khi để ngoài 1h, bạn cần hấp 45′ mới đảm bảo. Trong TH dùng lò vi sóng thì sử dụng chế độ rã đông để đẩy nhanh tốc độ làm nóng..

3.2 Ăn lạnh

Tương tự như ăn nóng, ăn lạnh cũng có tới 3 gợi ý để bạn tham khảo, đó là:

ăn gà ủ muối lạnh

 • Với gà vừa chế biến xong, nên chờ nguội hẳn rồi hút chân không, cho vào ngăn mát. Chỉ sau 2h cất trữ, bạn sẽ có được món gà mát lạnh, siêu thơm ngon.
 • Ăn ngay đối với gà bảo quản trong ngăn mát. Lúc này, phần da cực giòn, thịt siêu săn, hương vị vẫn đậm đà, thơm phức. Ăn kèm chút rau ghém và muối chấm thì cứ gọi là “bao nhức nách”.
 • Với gà trữ đông, nên chuyển từ ngăn đông sang ngăn mát, để trong 12-18h. Khi đó, gà sẽ được rã đông dần dần, chuyển sang trạng thái lạnh. Các tác nhân sinh học lại không có cửa để gây hại.

4. Mẹo bảo quản gà ủ muối ăn ngay không cần hấp lại

4.1 Quy mô gia đình

bảo quản gà ủ muối tại gia

 • Để trong điều kiện phòng với nền nhiệt lý tưởng từ 20-25 độ C. Với gợi ý này, bạn có thể bảo quản từ sáng đến chiều mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng món.
 • Nếu muốn ăn lạnh hoặc bảo quản lâu hơn hãy chờ gà hạ nhiệt, đóng gói thật khí rồi cho vào ngăn mát. Với cách làm này có thể cất trữ món ngon trong 3-5 ngày mà chất lượng vẫn ngon.

4.2 Quy mô kinh doanh

Có 2 phương thức được sử dụng trong bảo quản thực phẩm, đó là tăng nhiệt và hạ nhiệt để tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Nếu muốn thành phẩm không phải hấp lại khi thưởng thức thì có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

sử dụng tủ hấp gà gủ muối chuyên dụng

 • Chọn tủ hấp chuyên dụng có chế độ giữ nóng. Như vậy, sau khi được làm chín, bạn có thể cất trữ gà trong môi trường này từ 24-48h. Món ăn đến tay khách hàng sẽ luôn nóng sốt và siêu ngon.
 • Đầu tư hệ thống tủ mát bảo quản cao cấp, giúp fix nền nhiệt từ 0-8 độ C. Nhờ đó, bạn có thể cất trữ trong 1 tuần sau khi đã đóng gói cẩn thận.

Cả 2 cách làm trên đều kéo dài thời gian sử dụng món, duy trì hoàn hảo chất lượng món. Và bạn cũng không cần phải hấp lại khi lấy ra. 

Câu hỏi: Gà ủ muối có nên hấp lại không đã được chúng tôi giải đáp cụ thể. Hẳn bạn cũng tìm thấy câu trả lời phù hợp cho riêng mình rồi chứ?

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này