Skip to main content

Gà ủ muối không đầu giá rẻ: Lần đầu “Lột Trần” sự thật

Khi nhìn vào mức giá đầy tính “dẫn dụ” của gà ủ muối không đầu, rất nhiều thực khách đã chốt đơn trong phút mốt. Khi sử dụng món, sẽ là may mắn nếu cơ thể cảnh báo ngay bằng hiện tượng ngộ độc. Còn trong TH chúng âm thầm gây hại thì hậu quả sẽ vô cùng khó lường.

1. Gà ủ muối không đầu tràn ngập thị trường thực phẩm

Tại Việt Nam, do khâu kiểm định chưa thực sự chặt chẽ, nhập lậu dễ dàng nên thị trường trong nước giống như nơi xả thải của nhiều quốc gia khác. Đặc biệt là ở mảng thực phẩm, và gà không đầu là minh chứng điển hình cho điều này.

thị trường gà ủ muối không đầu

Khi khảo sát thị trường, bạn sẽ thấy trong các dòng gà ủ muối được bày bán thì thị phần gà không đầu chiếm tới 70-80%, nhan nhản ở nhiều cửa hàng online và offline. Về cơ bản, hương vị món lại same same nhau, đều mạnh tay trong việc cho gia vị nên giá thành chỉ từ 50-100k/con, người dùng có xu hướng tìm đến lựa chọn này.

Chính vì nhu cầu cao nên món này lại càng có cơ hội thể hiện mình, xuất hiện với tần suất dày đặc. KH thì bị cuốn theo khẩu vị và chi phí bèo bọt nên bất chấp những mối nguy hại, hệ lụy kèm theo.

2. Tại sao gà ủ muối không có đầu? Nguồn gốc, nguyên do 

Dấu hiệu nhận diện đặc trưng nhất của loại thực phẩm này là không đầu, cũng chẳng có chân. Vì sao bên cung cấp lại cắt bỏ 2 bộ phận này trong quá trình hoàn thiện món? 

Thực tế cho thấy gà không đầu chính là gà thải loại được nhập từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ… và các nước láng giềng. Giống gà này có tên là “siêu đẻ”, sau khi đã tận dụng hết sức đẻ trứng của chúng, gà sẽ được giết mổ để làm thức ăn cho gia súc. Thế nhưng 1 số đơn vị tại Việt Nam lại nhập về để chế biến.

nguồn gốc gà ủ muối không đầu

Trong quá trình vận chuyển, để tiết kiệm diện tích và không gian chiếm chỗ, người ta đã cắt bỏ phần đầu và chân của con vật. Thành phẩm tạo ra không bao giờ đi kèm 2 bộ phận này, 1 điểm cực dễ phân biệt với những dòng gà ủ muối có xuất xứ trong nước.

➤ ➤ ➤  CLICK XEM: Bà đẻ có ăn gà ủ muối được không

3. Tác hại khi ăn gà ủ muối không đầu không chân

3.1 Rối loạn tiêu hóa

Gà không đầu thường đã được giết mổ từ trước đó vài tháng, thậm chí hàng năm trước khi đến tay khách hàng. Trong quá trình này, đã đi nhiều cửa ải, khả năng nhiễm khuẩn là cực cao, thậm chí có thể bị thối rữa trước khi lên món.

gà ủ muối không đầu gây hại tiêu hóa

Như vậy, khi thưởng thức, khả năng bạn sẽ bị rối loạn tiêu hóa. Nhẹ thì đau bụng, nôn trớ, nặng thì viêm ruột, tiêu chảy cấp và mất nước cục bộ. Chỉ vì chiều chuộng khẩu vị cá nhân và ham hố chi phí rẻ, nhận về hậu quả này liệu có đáng?

3.2 Gây ung bướu về lâu dài

Trong ngày một ngày hai, bạn có thể chưa nhìn thấy tác động tiêu cực của các hóa chất bảo quản. Thế nhưng, sau 6 tháng chúng sẽ tích lũy, tạo ra hiện tượng khuếch đại sinh học. Khiến cho những biến đổi về lượng tạo ra sự thay đổi về chất và làm phát sinh ung bướu cùng nhiều bệnh nan y khác.

nguy cơ ung bướu khi ăn gà ủ muối không đầu

Khi thưởng thức món, ai cũng nghĩ chỉ dùng 1 vài lần có sao đâu. Nhưng khi cộng dồn sẽ gây ra tác hại khôn lường đến vậy đấy! Do đó, chớ dại gắn bó lâu dài với loại thực phẩm đáng sợ này nhé!

4. Mẹo chọn mua gà ủ muối ngon, sạch, an toàn, giá tốt

Nếu tham khảo kỹ và mang bên mình những mẹo nhỏ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ lựa được đồ ăn ngon, sạch, chuẩn an toàn:

4.1 Chọn cơ sở bán uy tín

Không phải ngẫu nhiên mà 1 cơ sở nào đó lại được recommend nhiệt tình bởi người dùng. Chắc chắn đó phải là đơn vị có chất lượng món “đỉnh của chóp”, quy trình chế biến hợp vệ sinh, nguyên liệu đảm bảo và giá thành bao hợp lý. Chính vì vậy, để lựa được thành phẩm “ngon nghẻ”, bạn không nên mua hàng trôi nổi.

chọn địa chỉ mua gà ủ muối uy tín

Đặc biệt, họ cũng có cửa hàng trực tiếp để giao dịch với KH. Trên bao bì sản phẩm luôn ghi rõ các thông số mà bạn quan tâm. Trong trường hợp phát sinh, bạn có thể liên hệ ngay để làm rõ trách nhiệm với nhà phân phối.

4.2 Chú trọng trạng thái sản phẩm

Thương hiệu là 1 chuyện nhưng chất lượng của sản phẩm cá biệt nào đó lại là chuyện khác. Kể cả khi bạn tìm đến đơn vị cung ứng đáng tin cậy thì trong số các mặt hàng họ bán ra sẽ có những sản phẩm cận date hoặc có lỗi trong khâu đóng gói. Vậy nên, cần check kỹ sản phẩm mà mình chốt hạ, đảm bảo là hàng mới sản xuất, HSD còn dài.

4.3 Tham khảo giá bán thị trường

Việc tham khảo thị trường không nhằm mục đích lựa hàng rẻ nhất mà để chúng ta biết phân khúc giá của mặt hàng này nằm trong khoảng nào. Cụ thể, với gà không đầu thì chỉ trên dưới 100K; gà ta có giá từ 250-350k/con tùy kích cỡ. Đặc biệt gà Đông Tảo ủ muối thì chi phí lên tới tiền triệu. Hãy dựa vào nhu cầu thực tế để chốt đơn loại thực phẩm phù hợp với mình.

tham khảo giá gà ủ muối thị trường

Gà ủ muối không đầu nhìn qua đã thấy “hãi hùng” vì chẳng biết nguyên liệu trôi dạt từ đâu đến. Vậy nên, nếu bạn đang có ý tưởng lựa mua thực phẩm này thì hãy dẹp ngay nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này