Kể cả khi món ăn của bạn không có gì nổi bật nhưng lại có phần nước chấm gà ủ muối “bao xuất sắc” thì khách vẫn rần rần ủng hộ. Điều này cho thấy vai trò không hề tầm thường của tổ hợp gia vị này trong việc tối ưu chất lượng thành phẩm.
1. Nước chấm gà ủ muối – gia vị thần thánh “ăn chưa bõ thèm”
Cho dù món gà ủ muối hoa tiêu ngon bằng trời mà thiếu đi đĩa nước chấm thì hương vị thành phẩm cũng chỉ ở mức ‘làng nhàng”. Và ngay sau đây, hãy cùng xem qua 3 vai trò quan trọng của gia vị thần thánh này nhé!
1.1 Bổ sung gia vị cho món
Dù được tẩm ướp nhiều loại gia vị nhưng khi trải qua phần chế biến với tác động nhiệt, mùi vị của các thành phần này cũng hao hụt nhiều.
Vậy nên, khi trải nghiệm, nhất nhất phải bonus thêm chén gia vị đậm đà, kích thích vị giác cho người thưởng thức. Thực tế cho thấy, việc phủ ngoài miếng gà 1 lớp gia vị dậy mùi, đầy màu sắc sẽ khiến cho thực khách có cảm giác ‘lên mây”.
1.2 Tăng giá trị dinh dưỡng
Bạn nghĩ rằng nhân tố phụ phần này chỉ là chút “màu mè” và không hề có lợi ích gì về mặt dinh dưỡng? Các nguyên liệu cấu thành nên nước chấm như:chanh, lá chanh, ớt… rất giàu vitamin và chất chống oxi hóa, tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, sữa đặc, đường lại cung cấp đạm và gluxit cho cơ thể. 1 tham gia vào cấu trúc sống, 1 bổ sung năng lượng tức thời. Chính vì vậy, nước chấm sẽ hợp sức cùng nguyên liệu chính. mang đến nhiều giá trị về sức khỏe.
1.3 Hoàn thiện về thẩm mỹ
Nếu trên đĩa thành phẩm bày ra chỉ có mỗi gà thì rất khó để thu hút thực khách. Vì nhìn khá đơn điệu, thiếu đi độ hấp dẫn.
Trong 1 diễn biến khác, khi setup món chính cùng muối chấm nhiều màu sắc, rõ ràng bức tranh ẩm thực sẽ trở nên sống động hơn gấp bội. Yếu tố thẩm mỹ và sự kích thích thị giác này không chỉ mang ý nghĩa “lôi kéo”. Chúng còn làm tăng việc tiết dịch tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng hơn.
➤ ➤ ➤ ĐỌC THÊM: Cho con bú ăn gà ủ muối được không
2. 3 cách làm nước chấm gà ủ muối gây “NGHIỆN” với thực khách
2.1 Sốt chấm truyền thống
Đây là công thức ra đời sớm nhất và cực phổ biến trong những năm đầu của thế kỷ 21. Thành phần và phương pháp hoàn thiện mang màu sắc đặc trưng của ẩm thực phương Nam. Với sự hiện diện của những nguyên liệu đặc trưng như đường nâu, muối tôm, ớt….vv
Nguyên liệu:
- Muối tôm Tây Ninh: 30 gam
- Đường nâu: 1 thìa canh
- Ớt sừng: 2 quả nhỏ
- Chanh: 1 quả vừa
Cách thực hiện:
- Vắt kiệt nước cốt chanh, chắt lấy nước, chừa hạt lại, đổ nước vào bát con
- “Bonus” thêm đường nâu, khuấy đều rồi rắc muối Tây Ninh vào
- Rửa sạch, xắt nhỏ ớt sừng (không lấy hạt), “mix” cùng hỗn hợp trên.
2.2 Nước chấm chanh ớt
Trong 3 loại nước chấm đang xét thì đại diện này có quy trình thực hiện đơn giản hơn hẳn. Thành phẩm tích hợp cả chua cay mặn ngọt nên mang đến cảm giác rất đã hờn khi thưởng thức. Và không chỉ “hợp rơ” với thịt gà, bạn có thể dùng để chấm gà luộc, gà nướng cũng bao phê.
Nguyên liệu:
- Muối tinh: 15 gam
- Đường kính: 30 gam
- Ớt hiểm: 3 quả nhỏ
- Chanh: 1 quả to
Cách thực hiện:
- Sau khi làm sạch ớt và xắt mỏng, bạn cho thành phần này vào cối giã cùng đường và muối.
- Đổ hỗn hợp trên ra bát, vắt nước chanh cho vào, khuấy đều
2.3 Nước chấm muối ớt sữa đặc
So với 2 loại muối chấm trên, đại diện này là thành phần “sinh sau đẻ muộn”. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại chúng lại được “sủng ái” nhất, hầu như quán gà nào cũng chào hàng khách bằng loại gia vị này. Vậy hãy cùng xem nước chấm muối ớt sữa đặc được chế biến ra sao nhé!
Nguyên liệu:
- Ớt xiêm xanh: 4 quả
- Ớt sừng: 12 quả
- Đường: nửa lạng
- Sữa đặc: 50ml
- Muối: 2 thìa canh
- Chanh: 3 quả
Cách thực hiện:
- Rửa qua lá chanh, ớt, chanh, ngâm nước muối trong 15′. Vớt ra tráng lại bằng vài lượt nước sạch rồi để ráo
- Dùng mũi dao bổ ớt theo chiều dọc, lách bỏ hạt, thịt quả cắt nhỏ
- Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay, setup chế độ từ trung bình đến cao, mỗi chế độ duy trì 30s. Khi đó sẽ thu được nước chấm có độ nhuyễn hoàn hảo và cực thơm ngon.
3. Mẹo pha chế nước chấm gà ủ muối siêu đông khách
Ngoài việc trang bị đủ máy làm lông gà, tủ hấp, năm trong tay công thức chế biến chuẩn chỉnh còn phải học cách chế nước chấm sao cho thật ngon.
3.1 Đa dạng nước chấm cho thực khách
Mặc dù đều là “tín đồ” của món gà ủ muối nhưng rất có thể nhu cầu về nước chấm ở mỗi thực khách là khác nhau. Có người mê vị truyền thống, có người lại đổ đứ đừ trước nước chấm bonus sữa đặc. Vậy nên, để tiếp cận được nhiều khách hàng, bạn cần setup sẵn cả 3 loại nước chấm mà chúng tôi vừa chia sẻ ở mục 2. Như vậy, do được chiều chuộng về khẩu vị nên lượng khách ghé quan sẽ đông hơn thấy rõ.
3.2 Pha chế vừa vị, hài hòa
Khi pha chế cần thực hiện chuẩn theo hướng dẫn, bởi đó không phải là việc chia sẻ ngẫu hứng mà được đúc rút từ kinh nghiệm của nhiều nhà hàng. Nếu tuân thủ đúng tỉ lệ và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu thì thành phẩm tạo ra sẽ có độ hài hòa cao, phù hợp với khẩu vị số đông.
Trong TH đã thành thục, hãy dựa vào thị hiếu của khách ở khu vực kinh doanh để chủ động gia giảm, điều chỉnh. Lưu ý, chúng ta đang chiều chuộng thực khách chứ không phải khẩu vị của chính mình. Nếu muốn nâng cao hiệu quả kinh doanh cần phải dẹp cái tôi sang 1 bên, ưu tiên nhu cầu của khách hàng lên trên tất thảy.
Trong các loại nước chấm gà ủ muối mà chúng tôi vừa chia sẻ, đâu mới là “cạ cứng” của bạn? Hãy thử áp dụng công thức trên đây để xem thành phẩm mình tạo ra có ngon nghẻ như nhà hàng không nhé!