Gà ủ muối có tốt không tạo hottrend gần đây khi xuất hiện nhiều lời đồn món này gây hại cho cơ thể. Lý do xuất phát từ muối hồng, thành phần chính tạo nên vị đậm đà của gà được cho là ẩn chứa nguy cơ mắc ung thư. Vậy tin đồn này bắt nguồn từ đâu, có căn cứ thực tế hay không?
1. “Tin đồn thất thiệt” ăn gà ủ muối gây ung thư
Gà được nuôi chạy vườn ít xương, thịt dai săn chắc, ai ăn vào cũng mê mẩn ngay lập tức. Đặc biệt, trong y học, gà còn là liều thuốc giúp bồi bổ cơ thể, khắc phục các TH sức khỏe yếu.
Dựa theo thị hiếu người dùng, siêu phẩm gà ủ muối ra đời và nhanh chóng trở thành món được yêu thích nhất. Lớp da mặt ngoài ủ nghệ vàng tươi, xớ thịt dai thơm phức mùi thảo mộc, chanh sả, quyện cùng sốt chấm không có chỗ chê.
Ngoài loạt lời khen có cánh thì nhiều người cũng lo lắng vì tin đồn có thể gây ung thư do ủ bằng muối hồng. Chuyên gia đã khẳng định lời đồn này hoàn toàn sai, muối hồng có màu là do tác động của phù sa chứ thành phần không khác gì muối tinh. Khi nấu thịt chín bằng sức nóng của muối, không thẩm thấu vào sâu, độ ngon ngọt được bảo toàn 100%.
2. Gà ủ muối có tốt không? Giải đáp chi tiết
Tuy đã chắc chắn gà không gây bệnh nhưng không ít người vẫn chần chừ. Nhu cầu tăng cao đột biến khiến người mua hoang mang không biết chọn địa chỉ nào cho đúng. Chỉ cần sơ sót là gặp ngay đại lý kém chất lượng. Đừng lo lắng, Quang Huy sẽ giúp bạn phân biệt loại gà nào nên ăn, có lợi cho hệ miễn dịch ngay dưới đây.
2.1 Gà nguyên con
Gà được ủ nguyên con có đầu, có chân thường là hàng tuyển. Chọn loại to 1 – 2kg, sơ chế bằng máy làm lông gà rồi đem đi ủ ngay. Hầu như 90% loại nguyên con đều là thịt tươi, ủ xong để ngăn mát được tối đa 7 ngày. Thịt khi xé ra có màu hồng thích mắt, da vàng và không có mùi hôi khó ngửi, thơm nức mùi thảo mộc tự nhiên. Giá thành loại này tại các cửa hàng dao động từ 250 – 350K/ con tùy size và cách ủ. Hơi đắt đỏ nhưng bao ngon, chắc thịt.
2.2 Gà không đầu
Loại gà giá rẻ, bị cắt mất đầu và chân được bán tràn lan vỉa hè với giá 50 – 80K thì đừng nên đụng vào. Thực tế đây là giống siêu đẻ, được tuồn thải giá rẻ từ nước ngoài, làm giả nhãn mác và được bán lại cho khách hàng. Trong quá trình nuôi, chúng được tiêm nhiều vắc xin có hại nên nạp vào cơ thể cực kỳ nguy hiểm.
Để có được vị như gà tươi thì thịt được tẩm lượng hóa chất “khổng lồ”, tích tụ lâu ngày trong người có thể gây nhiều căn bệnh. Do đó, tuyệt đối không tin lời người bán là cắt bỏ đầu, chân để dễ đóng gói hay cất trữ lâu hơn, phải mua loại nguyên con.
➤ ➤ ➤ PHẢI ĐỌC: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu kinh doanh
3. Bí quyết chọn lọc gà ủ muối ngon, sạch, an toàn giá tốt
Số lượng người bán, kênh bán mọc lên rầm rộ khiến người mua lạc lối, không biết chọn theo tiêu chí nào. Để tiện lợi hơn cho thực khách khi mua, chúng tôi sẽ tiết lộ ngay bí kíp “chốt” hàng ngon, sạch sẽ, cam kết an toàn. Ngay cả người lần đầu mua thử món này cũng dễ dàng áp dụng, không cần sợ tốn kém mà mua phải hàng kém chất lượng.
3.1 Chọn loại có nguồn gốc, nhãn mác
Gà phải có xuất xứ rõ ràng, trên bao bì có đủ thông tin về trọng lượng, thành phần ủ, HSD và cách ăn. Chữ phải được in đậm nét, rõ ràng, không có dấu hiệu bị bôi xóa, nhìn vào là đọc hiểu được ngay. Khi tìm kiếm thông tin trên tem mác trên Internet là hiển thị thương hiệu gốc ngay, không mua hàng trôi nổi rất dễ trúng gà đông lạnh.
3.2 Xem xét mức giá sàn thị trường
Mua gà giá ưu đãi là mong muốn của bất kỳ khách hàng nào, tuy nhiên đồ rẻ không sánh được loại tươi nguyên con. Theo khảo sát, giá trung bình của món này thường dao động trên 250K, thậm chí các thương hiệu lớn giá còn cao hơn. Đừng ham rẻ mà mua gà 50, 100K bán ngoài đường, 80% gà thải mới có mức giá bèo thế này.
3.3 Kiểm tra kỹ tình trạng gà khi mua
Để đỡ mất công, nhiều người không chọn mua sẵn ở quán tiệm mà order giao trực tiếp tại nhà. Thành phẩm phải được đóng trong túi kín khí 100%, không có dấu hiệu bị tháo miệng hay rách nát. Túi để ở xa cũng có mùi thơm thảo mộc, không rỉ nước vàng tanh hôi khó ngửi, trữ ở ngăn mát tới khi ăn mới mang ra chặt miếng.
Với các thông tin được tiết lộ trên đây thì bạn đã có đáp án cho câu hỏi “rối não” gà ủ muối có tốt không. Nếu biết chọn hàng ngon, tươi mới thì siêu bổ dưỡng, ăn bao nhiêu cũng không hại cơ thể. Đừng vì ham rẻ và thiếu kiến thức mà mua gà đông lạnh, hậu quả nghiêm trọng hơn bạn nghĩ rất nhiều.