Gà không lối thoát Lào Cai là một trong những niềm tự hào của người dân bản địa bởi hương vị rất đặc sắc, “độc lạ”, không nơi nào có.
1. TOP 3+ quán gà không lối thoát Lào Cai ngon chuẩn gốc
1.1 Nhà hàng Ánh Dương
Mặt tiền quán cực hoành tráng, được phủ 3 tone màu cơ bản là nâu đỏ, nâu cafe và sắc kem ngà. Tuy không quá rực rỡ nhưng rất có chiều sâu và tính thẩm mỹ cao. Khuôn viên có nhiều cây xanh, sân vườn thoáng mát, lại có cả chỗ vui chơi của trẻ em.
Gà không lối thoát tại Ánh Dương 10 khách thử thì cả 10 khách khen. Gạo nếp nương chiên giòn ăn rất đã, thịt gà đồi đậm vị và tỏa mùi thơm nức. Đặc biệt còn bonus thêm nhiều món ăn kèm và được “fix” giá rẻ hơn nhiều so với chất lượng món, rất đáng để trải nghiệm thử.
- Địa chỉ: Số 130-132 đường Lưu Hữu Phước, phường Bắc Lệnh, Tp Lào Cai
1.2 Đỗ Quyên
Đỗ Quyên là một trong những nhà hàng hạng sang được rất nhiều dân “sành ăn” của phố núi lui tới. Quán có bảng biển khá độc đáo với lớp nền đen tuyền mix chữ đỏ pha trắng. Mặt tiền không quá rộng nhưng càng vào sâu bên trong khách càng bất ngờ trước quy mô và độ sang chảnh của tiệm. Hệ đèn vàng được lắp đặt rất công phu và tráng lệ tạo hiệu ứng huyền diệu như các phòng karaoke cao cấp. Bàn ăn và bát đũa cực xịn sò. Khâu phục vụ tận tình và siêu nhanh chóng, khách không phải đợi quá lâu để thưởng thức món.
Gà không lối thoát là con “át chủ bài” của cửa tiệm này, mỗi suất chỉ gồm 1/2 gà ta được bọc gọn gàng trong lớp xôi nếp mỏng, quay trong nồi chiên không dầu. Thành phẩm không chỉ ngon, chuẩn vị mà còn cực vệ sinh. Hàng bán cực đắt khách nên không có chuyện tồn sang ngày hôm sau. Khách nào đã nếm thử cũng không ngần ngại đánh giá 5 sao cho chất lượng món.
- Địa chỉ: Số 41A đường Soi Tiền, phường Kim Tân, Tp Lào Cai
1.3 Thiên Lộc
Nhà hàng Thiên Lộc nằm ngay mặt đường rộng với 2 mặt tiền to chà bá. Không gian bên trong thiết kế theo phong cách hoàng gia châu Âu, cầu kỳ, sang trọng với góc view đẹp ná thở. Nhân viên vừa đông vừa chuyên nghiệp, diện đồng phục mọi thời điểm trong năm, luôn nhã nhặn lịch thiệp với khách.
Gà không lối thoát Lào Cai mới chỉ được nhà hàng này đưa vào danh sách thực đơn hơn 3 năm nay. Thế nhưng nhờ hương vị độc đáo, tẩm ướp vừa miệng, chế biến có tâm. Vậy nên chúng nhanh chóng vươn lên trở thành món ăn “cân đẹp” 30% doanh số. Thậm chí có ngày khách sỉ lẻ order tới 500-600 suất. May mắn thay nhờ setup đủ dụng cụ (bếp chiên nhúng, máy quay lông gà vịt, nồi nấu nước sôi,…) nên quán vẫn đáp ứng ngon lành.
- Địa chỉ: Số 10 đường Trần Hưng Đạo, phường Bắc Lệnh, Tp Lào Cai
1.4 Mạnh Hoạch 130
So với 3 ông lớn mà chúng tôi vừa giới thiệu thì Mạnh Hoạch 130 có giao diện bình dân hơn nhiều. Mặt bằng quán chỉ cỡ 5m, setup khá đơn giản với 1 biển hiệu nền vàng mix chữ đỏ, xanh và trắng. Bàn ghế đơn sơ nhưng vệ sinh, bà chủ rất vui tính và nhiệt tình. Khâu nhận order và trả món cũng siêu nhanh nên ngoài phục vụ tại chỗ, quán còn bán online cực đắt khách.
Món gà không lối thoát tại Mạnh Hoạch 130 có size nhỏ hơn những nơi khác do nguyên liệu sử dụng là giống gà mái tre 1 lứa, thịt rất thơm, mềm. Nhưng vẫn có lớp ngoài hơi dai nhẹ ăn rất sướng miệng. Đặc biệt quán còn có muối lạc vừng tự làm, dùng để chấm kèm gà và xôi chiên thì bao “nhức nách”.
- Địa chỉ: Số 164 đường Thạch Sơn, TX Sapa, Lào Cai
✔️✔️✔️ XEM THÊM: Gà không lối thoát Hà Đông
2. Cách làm gà không lối thoát đúng chuẩn Sapa, Lào Cai tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà mái ri: 1 con 1,5kg (nên chọn gà đã đẻ 1 lứa)
- Gạo nếp nương: 1 kg
- Nước cốt dừa: 100ml
- Hành tím khô: 10 củ
- Hạt sen tươi (đã tách tâm sen):: 150g
- Lá chanh: 4-5 lá
- Hạt nêm: 5g
- Tiêu xay: 5g
- Muối tinh: 7-8g
- Dầu hào: 10ml
- Tương ớt: 10ml
- Mật ong: 5ml
- Gừng giã: 30g
- Muối hạt: 50g
2.2 Tiến hành chế biến
- Làm sạch hành, lá chanh, hạt sen rồi cho 3 nguyên liệu này vào nước muối loãng 10′. Sau đó chia hành tím làm 2 phần “same same” nhau, 1 phần thái lát còn 1 phần băm nhỏ.
- Cắt tiết rồi làm sạch lông gà, sau đó “mix” gừng tươi với muối hạt cho đều rồi xoa nhẹ nhàng lên toàn bộ phần da, nội tạng gà. Để 15′ mới rửa lại rồi bỏ chân, cổ, phao câu và phần đầu cổ.
- Cho hành băm vào 1 bát tô, sau đó “apply” các gia vị còn lại và trộn đều rồi xát lên bề mặt gà. Tiếp đến hấp chín hạt sen rồi cho vào bụng gà, ướp tối thiểu 1h trước khi hấp cách thủy.
- Gạo sau khi để ráo thì “bonus” 7-8g muối tinh, nước cốt dừa đem trộn đều trước khi hấp chín.
- Trải màng bọc thực phẩm ra mâm lớn, dàn cho phẳng rồi xới xôi cho lên trên. Cà bằng và nén chặt tay để tạo sự kết dính giữa chúng.
- Tiếp theo, rắc hành phi trước khi đặt gà vào vị trí trung tâm. Sau đó nhẹ nhàng kéo mép xôi lên trên và hướng vào giữa để bao lấy phần gà. Chú ý thao tác nhẹ tay để không làm bung xổ lớp vỏ bọc ở công đoạn này.
- Khi đã định hình thành phẩm thì nắn hoặc lăn qua cho đều đặn, tròn đầy rồi cất trữ trong ngăn mát khoảng 120′.
- Chọn một chảo lớn, bonus lượng dầu đủ làm ngập nguyên liệu, đun cho nóng rồi thả nguyên liệu vào chiên cho vàng đều, thơm giòn là đạt.
Gà không lối thoát Lào Cai có hương vị “bá cháy bọ chét” mà khâu lên món cũng không phức tạp là mấy phải không nào? Nếu đam mê nấu ăn, lại yêu thích “món tủ” này thì bạn hãy áp dụng ngay công thức mà Quang Huy vừa hướng dẫn nhé!