Nếu đang đau đầu, không biết cách nhổ lông vịt nhanh ra sao thì đích thực bài viết sau là dành cho bạn. Việc vặt lông có thể tốn hàng giờ ngồi 1 chỗ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều. Các lò mổ gia cầm, tiệm ăn cần làm sạch lượng lớn gia cầm có thể triển ngay các mẹo dân gian này để tăng hiệu suất x5, x10 lần.
1. Nhổ lông vịt, nỗi “ám ảnh kinh hoàng” của nhiều người
Trước khi có thành phẩm trên bàn ăn, vịt gà phải được vặt lông tất tần tật qua nhiều công đoạn. Bạn phải thực sự trải nghiệm mới hiểu hết sự khó khăn này. Để có được con vịt sạch bong phải cắt tiết, trụng sôi, ngồi hàng giờ tỉ mỉ, vừa tốn công vừa mất thời giờ. Đặc biệt nếu gia cầm đang vào mùa thay lông, sợi nhỏ mảnh ẩn sâu trong da thì nhặt mỏi tay cũng chưa sạch hết.
Mặc dù vất vả nhưng nếu nhổ 1, 2 con ăn trong nhà, đãi đám thì còn ổn. Nếu vặt vài chục, vài trăm con/ ngày thì bất khả thi. Nhiều người chỉ cần nghe đến vặt lông đã thấy đau đầu, ngán ngẩm không làm nổi. Hiện nay, các đại lý bán thịt xuất ra cỡ 100 – 200 con/ ngày đều đã loại bỏ cách nhổ thủ công, mua máy để đỡ tốn sức hơn.
2. Bật mí 4 cách nhổ lông vịt nhanh – sạch – chuẩn
Theo quy trình lỗi thời trước đây, để vặt sạch lông phải lấy tiết, nhúng nước sôi, vặt sơ mảng lông lớn ở ngoài và lông măng. Dân trong nghề, làm quen tay cũng phải tốn từ 20 – 30p với xong 1 con. Nếu tay mơ nhiều lúc 2 – 3 tiếng vẫn chưa ra thành phẩm. Nhằm giúp quy trình vặt nhanh gọn hơn, Quang Huy đã đúc kết ngay 4 típ cực kỳ hiệu quả, áp dụng sẽ đẩy tốc độ nhổ:
2.1 Bằng giấm/ rượu gạo
Nếu mua phải con quá già, lông cứng thì nên con vật uống 1 thìa giấm hoặc rượu gạo để chân lông dễ bứt lên hơn. Để hoạt chất thấm đều từ trong ra ngoài, nên cho uống trước ít nhất 2, 3h hoặc cả ngày trước khi đem đi nhổ.
Giấm và rượu khi thấm vào da giúp lông trở nên mềm mại, chỉ cần thao tác nhẹ tay đã lột sạch đến 80 – 90%. Trong lúc vặt nên kéo 1 lượt từ trên đầu xuống, không kéo sợi lông ngược chiều sẽ dễ làm tróc da thịt rất khó coi.
2.2 Bằng lá đu đủ
1 cách thức dân gian được ông bà xưa truyền lại tới bây giờ là nấu nước lá đu đủ. Nhờ thành phần chứa papain, loại chất có thể làm giãn nở tối đa lỗ chân lông trong thời gian ngắn nên tốc độ vặt sẽ nhanh hơn hẳn.
Tuy nhiên, để đảm bảo vặt sạch nhất, tốc độ nhất bạn bắt buộc phải làm tuần tự theo các bước dưới đây:
- B1: Nhổ lông tơ ở cổ, mang đi cắt tiết rồi dội nước cho thấm ướt toàn bộ lông, không để sót bất kỳ sợi nào.
- B2: Đun sôi nước rồi trụng lá vào đến khi ra chất, đổ thêm chút nước lạnh để điều hòa nhiệt độ. Tiếp theo dội hết hỗn hợp nước lên thân con vịt.
- B3: Chỉ cần kéo nhẹ tay là tróc ra hết, 5 – 10′ là nhổ sạch 1 con vịt.
2.3 Bằng nước sôi thông thường
Vặt lông bằng nước sôi là cách thông dụng nhất thường được nhiều hộ dân áp dụng, chưa bao giờ lỗi thời. Việc nhổ có thuận lợi không còn phụ thuộc vào kỹ thuật trụng của người vặt, phải giữ nhiệt độ nước vừa phải, không được nhúng quá lâu sẽ nát da.
Khi trụng, nhất định không được bỏ qua các bộ phận lông cứng như ức, cánh, mép đùi… nhúng qua nước sôi 2, 3 lượt. Ban đầu sau khi cắt tiết mang trụng sơ, nhổ hết lớp lông sợi to xuống. Tiếp tục nhúng thêm 1 lần mới nhổ lông măng, lông tơ ẩn bên trong.
2.4 Bằng máy vặt lông gia cầm
Chọn mua máy chuyên dụng là lựa chọn thông minh, đảm bảo tính kinh tế dành cho các quán tiệm, lò mổ cung cấp từ 100 – 200 con vịt trở lên. Chỉ từ 20 – 30 giây là có ngay thành phẩm sạch sẽ tới 95%, chỉ cần lấy kẹp gắp sơ lông măng là hoàn thành.
Nhờ bộ núm cao su siêu đàn hồi lắp trong lồng máy, thiết bị có công dụng như 1 đôi bàn tay nhẹ nhàng, đánh bay lông từng ngóc ngách. Tùy thuộc dung tích lồng máy mà 1 mẻ máy có thể vặt sạch từ 5 – 10 con, làm liên tục nhiều mẻ/ ngày mà không bị hỏng hóc.
- B1: Sơ chế cắt tiết, trụng trong nước sôi 2-3′ cho thấm ướt bề mặt lông.
- B2: Bật máy, bấm công tắc để test xem có chạy ổn định không mới cho số lượng vịt vào trong lồng.
- B3: Mở van ống nước, dội liên tục trên thân vịt khi máy chạy. Lông và toàn bộ cặn bẩn sẽ thoát ra ở cửa xả.
- B4: Chờ máy chạy khoảng 30s thì tắt, xối sơ với nước, nhổ sạch lông măng còn sót lại.
✖✖✖ GHÉ NGAY: Địa chỉ bán máy vặt lông gà vịt Uy tín, Lâu năm nhất
3. TIP nhổ lông nhanh chóng, không ngại lông tơ, lông măng
3.1 Chọn vịt ngon, dễ làm lông
Cách tốt nhất để loại bỏ vấn đề khó khăn này chính là chọn con dễ làm. Biết nhìn con nào đã đủ tuổi, ít nhất phải được nuôi từ 3 – 4 tháng.
Nếu chưa có kinh nghiệm, không biết được con nào già bạn có thể dựa trên các tiêu chí cụ thể như sau:
- Chọn vịt cầm nặng tay, phần viền mỏ có màu vàng, lông sờ cứng
- Nên mua con trống, chưa đẻ trứng thịt sẽ không bị dai, lông mềm mại dễ tróc hơn. Không có nhiều lông non bám sâu như con mái.
- Mông nhỏ không nở, tiếng kêu trầm ồn hoặc có thể nhờ thương lái chọn giúp con trống để dễ nhổ hơn.
3.2 Chọn cách nhổ phù hợp
Trên thực tế, để loại bỏ lớp lông gia cầm có rất nhiều cách. Bạn chọn cách nào cũng được miễn tương xứng với quy mô và làm thuận tay, vặt nhanh cho ra thành phẩm. Không nhất thiết phải tốn kém chi phí mua sáp, nhíp, tìm kiếm lá đu đủ… bạn có thể linh động chọn phương án tiện dụng nhất.
3.3 Thực hiện đúng quy trình
Cuối cùng là nhổ đúng quy trình, dù chọn cách vặt nào cũng phải mang đi trụng kỹ với nước sôi trước. Bước này cực kỳ quan trọng, phải nhúng kỹ từng kẽ hở cho lỗ chân lông giãn ra.
Nhiều TH chủ quan trụng không kỹ hoặc quá lâu, khi nhổ lông cứng không kéo lên được. Đặc biệt, sau khi vặt nên dành khoảng 5′ để tỉa kỹ lông nhỏ ở cánh, đầu… để thành phẩm sạch sẽ hơn.
4. BONUS: mẹo khử mùi hôi của vịt hiệu quả trong “nháy mắt”
1 vài người chưa thực hành nhiều thường tò mò tại sao khi nấu các món từ vịt thường hay có mùi, rửa kỹ bao nhiêu cũng không hết. Đó là do phần tiết chất nhờn nằm ngay phao câu, nếu không chà kỹ rất dễ ứ mùi khó chịu, cách tốt nhất là cắt bỏ đi. Bỏ đi lại quá tiếc nên cũng có thể khéo léo loại bỏ lớp màng màu vàng là được.
Ngoài ra, khi làm vịt còn có thêm vài típ hay để khử mùi:
- Muối/ gừng tươi: Đập dập gừng tươi, đảo đều với muối hạt rồi mát xa khắp toàn thân vịt. Nên bôi 2, 3 lượt để thấm đều hơn. Hỗn hợp không chỉ làm mất mùi tanh hôi mà da sau khi nấu cũng giòn rụm, không bị tróc nát dù thao tác mạnh tay.
- Chanh/ giấm gạo: Hỗn hợp có tác dụng y hệt như muối gừng, chỉ cần pha tỉ lệ 1:1 rồi thoa đều lên toàn thân vịt. Bóp mạnh tay khoảng 3 – 4′ cho ngấm đều hết thân vịt. Khi xong phải tẩy rửa sạch sẽ nhiều lượt để không bị ám mùi.
Với các thông tin trên thì cách nhổ lông vịt nhanh không còn là điều quá khó khăn. Áp dụng thêm bí kíp là con “khó xơi” nào cũng xử lý được. Trong đó, vặt bằng máy chuyên dụng tất nhiên là nhanh nhất, độ làm sạch cũng tối ưu hơn hẳn. Nếu có ý định mở tiệm, cần vặt vài chục, vài trăm con thì đầu tư mua máy vặt lông gà, tha hồ hốt bạc mà không sợ lỗ vốn.