Cách làm gà ủ muối hoa tiêu kinh doanh tưởng phức tạp nhưng lại dễ làm đến khó tin. Chắc chắn bạn sẽ mắt chữ A miệng chữ O khi đọc công thức không – bao – giờ – fail dưới đây. Bắt tay vào bếp làm gà ngay đi và đừng chờ đợi hay lo sợ bất cứ điều gì khác. Lúc đó đừng tự trách tại sao không biết đến bí quyết này sớm hơn để kiếm bộn tiền nhé!
1. Gà ủ muối hoa tiêu – mặt hàng SINH LỜI CAO cho chủ kinh doanh
Gà ủ muối hoa tiêu đã có mặt từ rất lâu nhưng gần đây mới thực sự tạo nên cơn sốt. Chẳng có gì lạ khi rất nhiều nơi được mở – không cần mặt bằng hay vốn đầu tư quá lớn.
1.1 Nhu cầu tiêu thụ cao
Những quán ăn vốn đã nổi tiếng mỗi ngày phải xuất kho hàng trăm đơn, làm đại lý lớn. Theo phân tích từ các chuyên gia thì giờ chính là “thời điểm vàng” để mở quán gà hoa tiêu. Đúng lúc: Nhu cầu mua cao – Giá thành nguyên liệu ủng hộ.
1.2 Giá thành bình dân
Tính toán đơn giản:
- Gà ta: 100K – 120K/con
- Hương liệu các loại: Mỗi con chỉ cần ướp 1 số ít, tính ra khoảng 3-5K.
Tiền cost mua nguyên liệu khoảng 125K, bán 1/2 con với giá 80K đã có lãi. Thế nhưng, trung bình các cửa hàng hiện nay đều bán 85-90K/nửa con – Có tặng thêm đồ ăn kèm như sốt chấm, dưa chuột,…
Nếu tối ưu được quá trình chế biến, nấu SLL/mẻ thì công việc khá nhàn. Dù kinh doanh nhỏ, ngày giao từ 20-25 đơn thì mỗi tháng cũng thu về hàng chục triệu. Nhìn chung, món ăn này không tốn nhiều chi phí cho khoản chế biến như nhiều người lầm tưởng.
1.3 Chế biến đơn giản
Có lẽ, phần đa người nội trợ đều cho rằng “ủ muối” thì tốn rất nhiều thời gian. Thế nhưng, các bước chế biến lại rất nhanh. Nếu đã làm nhuần nhuyễn thì chẳng còn gì có thể cản trở kinh doanh phát triển. Công thức basic, bao chuẩn vị đã được update bên dưới, tham khảo ngay thôi nào!
✖✖✖ XEM THÊM: Cách ăn gà ủ muối đúng chuẩn
2. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu kinh doanh ngon, siêu ĐẮT KHÁCH
Thực ra, làm món này đơn giản nhưng phần nguyên liệu lại hơi rườm rà, rất dễ thiếu sót. Chỉ cần thiếu 1 nguyên liệu nhỏ cũng dễ khiến hương vị bị mất đi mùi đặc trưng vốn có.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Ướp gà: Gà ta, hoa tiêu, muối hồng, thảo quả, quế, nụ đinh hương, ớt hiểm, lá chanh, bột nghệ.
- Nhiên liệu hấp gà: Muối hạt, hành tây, sả cây tươi, lá chanh, rau răm.
- Sốt chấm: Muối, đường, sữa đặc, quất (nước cốt), lá chanh, ớt.
- Chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn – đủ chứa nguyên con gà, chậu/khay ướp có nắp đậy.
2.2 Các bước chế biến
B1: Ướp gà
- Rửa sạch và khử mùi hôi của gà bằng chanh + muối hoặc rượu gạo trắng. Xử lý sạch phần lông con còn nhìn thấy và nhớ bỏ phần gây mùi ở đuôi. Dùng giấy ăn để thấm khô bề mặt da gà hoặc để ráo nước tự nhiên.
- Các loại hương liệu như: hoa tiêu, nụ đinh hương, quế, lá chanh,… cần cho vào chảo nóng rang ~2”. Hoặc cho vào lò nướng quay 3-4” khi thấy mùi thơm thì lấy ra, không nên để quá lâu. Có thể dùng cách nướng để làm dậy mùi nhưng không áp dụng được với lá chanh.
- Cho tất cả các nguyên liệu dùng để ướp gà vào máy xay (ngoại trừ lá chanh). Mix thêm bột nêm rồi dùng thìa trộn cho đều gia vị. Sau đó mới thêm lá chanh vào phần gia vị ướp.
- Dùng hỗn hợp trên để xoa đều khắp mình gà – Chú ý: Hãy xoa thật kỹ các khu dày thịt như ức, đùi, cánh,… Và đừng quên xoa cả bên trong bụng (nên mổ gà lớn hơn, sẽ dễ thao tác hơn).
- Đậy kín và ướp khoảng 1-2h cho gia vị thấm đều.
B2: Chế biến gà
- Dùng muối hạt rải đều xuống mặt đáy. Lớp muối dày 2cm là đủ nhé.
- Cắt hành tây thành khoanh tròn – giữ nguyên miếng, không cần tách vòng. Xếp hành kín bề mặt, Tiếp đến là sả nguyên cây đã được đập dập.
- Sau cùng, hãy xếp lớp rau răm (không bắt buộc với những ai không thích hương vị loại rau này).
- Đặt gà lên trên cùng, Đậy nắp và đun nhỏ lửa. Nếu lửa lớn sẽ khiến món ăn dễ bị cháy. Chờ 40-45” (tùy trọng lượng gà), nếu < 1kg chỉ cần chờ 35-40”.
- Dùng que xiên nhỏ để test với phần thịt dày nhất. Nước trong đồng nghĩa với gà đã chín.
B3: Chế biến sốt chấm
- Cho muối, đường, ớt hiểm vào cối và giã nát.
- Sau đó, trộn hỗn hợp với nước cốt tắc, thêm chút sữa đặc để tạo độ ngọt tự nhiên.
- Không có con số nào cụ thể cho cách mix gia vị này. Vì khẩu vị chua, cay, ngọt của mỗi người sẽ khác nhau, nên hãy theo sở thích nhé.
- Hoặc đơn giản hơn, hãy pha muối, tiêu, cốt chanh và ớt hiểm
- Ăn kèm với các loại rau thơm phù hợp với gà. Hoặc thêm chút xôi nếp muối vừng, xôi xéo, xôi vò hay cơm lam đều rất ngon.
2.3 Thành phẩm
- Gà được phủ lớp màu vàng óng ả từ bột nghệ, cả trong và ngoài đều thấm đượm gia vị.
- Lớp da dai, giòn, thịt có màu hồng nhưng tất cả đều được hấp chín. Cách ủ muối như trên sẽ giúp gà giữ lại được vị ngọt nguyên bản. Chắc chắn bạn sẽ nghiền hương vị này ngay tức khắc.
- Muốn ăn lạnh, hãy bọc gà thật kín rồi để ngăn mát khoảng 4-6h. Đây cũng là cách ăn được khá nhiều người ưa chuộng. Tất nhiên, dùng nóng thì thịt sẽ mềm và ngọt hơn cả.
3. Mẹo làm gà ủ muối hoa tiêu ngon để bán CỰC nhanh, đông khách
Làm gà để bán khác với làm tại nhà về mặt số lượng. Khi phải chế biến SLL các món thì rất khó kiểm soát chất lượng. Làm sao để giúp món ăn của bạn luôn hấp dẫn được thực khách?
3.1 Chọn gà tươi ngon, chất lượng
Khá nhiều đơn vị hiện nay đang dùng gà giá rẻ để bán với giá siêu rẻ. Tuy nhiên, khá chắc với bạn rằng những đơn vị như vậy thường không tồn tại được lâu. Thực khách rất dễ thay lòng, họ sẽ bỏ đi ngay nếu có option thỏa mãn hương vị hơn.
Vì thế, hãy dành thời gian đầu tư vào chất lượng thay vì phí công cho những việc khác. Quan trọng nhất chính là chọn gà như thế nào để bán. Khá nhiều loại thịt gà hiện nay vẫn rẻ nhưng cho chất lượng cực ổn. Ví dụ như gà ri, gà đổi,… VN có nguồn cung lớn, nhiều trang trại đã được mở ra. Và nếu đầu tư hơn, nên tự nuôi gà thả vườn để kiểm soát quy trình chặt chẽ.
Chắc chắn phải nói KHÔNG với:
- Những đơn vị buôn bán gà kém chất lượng, môi trường bẩn
- Gà bị tật hay các vấn đề khuyết thiếu khác. Nếu mua đồ sơ chế, cần để ý đến màu da, gà không nên có dịch nhớt hay mùi lạ nào.
- Gà công nghiệp: Dùng gà CN để làm ủ muối không được đánh giá cao như gà ta. Do nó có thớ thịt bở và da thì quá mỏng.
3.2 Đầu tư dụng cụ, thiết bị tiên tiến
Bạn nghĩ sao về 1 dây chuyền làm gà pro từ khâu sơ chế > đóng gói. Nếu quay lại được cả quy trình này, thực khách sẽ đổ về nườm nượp. Ai cũng muốn mua được những món ăn sạch sẽ, lại còn tiện lợi, không phải đun nấu.
Bạn làm sạch, tạo được uy tín chính là cơ sở để lôi kéo thực khách. Muốn làm được điều đó, không thể thiếu những thiết bị hiện đại (bật mí: giá rẻ) dưới đây.
- Máy vặt lông gà: Dành cho các đơn vị tự túc trong khâu cắt tiết và sơ chế. Máy sẽ thay thế sức người và cho ra thành phẩm vô cùng năng suất. Tùy quy mô mà chọn được dòng máy thích hợp, ví dụ như loại phi 30, 40, 50,… 1” nhổ sạch lông cho 6-10 con gà chính là khả năng tuyệt vời của cỗ máy này.
- Tủ hấp: Mỗi khay hấp của tủ có thể đặt 2-3 con. Dòng mini nhất hiện nay được thiết kế với 4 khay + thêm thời gian làm chín cực nhanh. Chỉ với 20” đã có ngay 12 con gà để phục vụ thực khách. Với những tiệm kinh doanh lớn, đầu tư tử 10, 12, 24 khay là sự lựa chọn chuẩn chính nhất.
- Máy hút chân không: Dùng cho khâu đóng gói, nếu muốn xây dựng đơn vị sỉ, lẻ. Dù bán số lượng nhiều hay ít thì máy ép chân không cũng rất cần thiết. Không chỉ tiết kiệm diện tích cho khâu gia hàng mà còn sạch đẹp hơn nhiều. Hơn nữa, dùng chiếc máy này sẽ giúp quy trình bảo quản trở nên tiện lợi hơn.
3.3 Chú trọng các món ăn kèm gà
Nếu đã từng đặt gà, hẳn bạn sẽ thấy 1 sự thật hiển nhiên. Những địa chỉ xây dựng menu đa dạng luôn được nhiều khách pick và vote cao hơn.
Không có gì đáng trách nếu chỉ tập trung sản xuất gà – đó là quyết định của bán. Thế nhưng, góp ý nho nhỏ: Thêm các món ăn kèm, vừa giúp tăng doanh thu lại tạo sự thú vị với khách hàng. Những món rất hợp khi song hành với gà có thể là:
- Đồ nếp: Xôi, cơm lam,… (đã nêu trên) kèm hành khô và chà bông/ruốc
- Rau thơm: Húng quế, mùi tàu, tía tô,…
- Đồ chua: Củ cải muối, cà rốt + đu đủ/su hào, dưa chuột,…
- Muối chấm: Sốt đặc trưng của tiệm, muối ớt, muối vừng,…
- Các món chính khác: Gà hun khói, chân gà, mề, trứng non,…
Với cách làm gà ủ muối hoa tiêu kinh doanh trên đây, hãy luyện tập cho nhuần nhuyễn trước. Và đừng coi đó là chuẩn mực, hãy tin tưởng đôi bàn tay khéo léo và sự sáng tạo của bạn. Biết đâu ta sẽ có thương hiệu gà có nét mới lạ và sự hấp dẫn riêng.