Cách làm chân gà ủ muối chỉ “khó nhằn” ở mỗi khâu rút xương, còn lại các công đoạn tẩm ướp, làm chín đều nhẹ như không. Nếu bạn thành thạo kỹ thuật này thì có thể làm giàu nhanh chóng từ món ngon hot trend này.
1. Chân gà ủ muối – món ăn HOT rần rần hiện nay
Chân gà ủ muối mang đến cảm giác mạnh, đòi hỏi phải lách, lọc, nhâm nhi từng chút chứ không thể đánh chén tì thì như những phần da thịt ngồn ngộn.
1.1 Màu sắc vàng ươm
Chân gà phủ sắc vàng ươm của dầu nghệ, đây là tone màu rất tự nhiên chứ không rờ rợ như khi tẩm ướp bằng phẩm màu. Chúng tạo ra độ nhận diện cực cao cho chân gà ủ muối, khiến khách tia thấy là không thể kiềm chế và chốt đơn trong phút mốt. Thêm nữa, gam màu này còn cực nhạy về mặt vị giác, khiến dịch tiêu hóa tiết ra mạnh hơn. Chỉ mỗi hình thức thôi đã vậy, nếm thử thì không biết sẽ sao nhỉ?
1.2 Ngon giòn sần sật
Độ ngon của chân gà có kể cả ngày cũng chẳng hết. Chúng được vun vén từ các nguyên liệu thượng hạng, siêu dậy mùi và bí quyết tẩm ướp, chế biến có 1 0 2. Nếu thẩm qua, bạn sẽ thấy thành phẩm giòn sật ăn cực vui miệng, hương vị siêu đậm đà, tỏa mùi thơm phức của bột xuyên tiêu, tiêu xay, gừng, sả… Đảm bảo nếu đã “vào cuộc”, bạn chỉ có thể chiến no chứ chẳng ngán bao giờ.
1.3 Thêm phần dinh dưỡng
Dinh dưỡng của món ăn này chủ yếu đến từ phần da, gân và chút thớ cơ bám dọc đốt chân lớn của gà. Đây đều là những thành phần có bản chất protein, đặc biệt rất giàu collagen, elastin nên cực có lợi cho da, giúp trẻ hóa, giảm nhăn rất hiệu quả. Ngoài ra các gia vị đi kèm cực giàu vitamin, chất chống oxi hóa nên sẽ cải thiện chức năng đề kháng của cơ thể qua từng ngày.
2. Cách làm chân gà ủ muối ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Chân gà: 1,2 ký (ưu tiên chân to, dày da và thịt)
- Quế: 2 miếng vừa
- Hoa hồi: 5 chiếc
- Sả: 5 củ
- Gừng: 3 củ to
- Knorr: 30 gam
- Đường: 60 gam
- Bột xuyên tiêu: 2 thìa canh
- Muối: 2 thìa canh
- Bột nghệ: 10 gam
- Nghệ tươi giã nát: 30 gam
- Dầu ăn: 3 thìa canh
- Tiêu xay: 1/2 thìa canh
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Với các loại củ rửa sạch rồi băm nhỏ hoặc thái lát tùy nhu cầu
- Sau khi làm sạch bằng máy vặt lông gà vịt, chân gà vẫn còn 1 lớp bảo vệ sần bì bên ngoài (màu vàng mơ), vỏ sừng bao bọc ngón chân. Cần loại bỏ các thành phần trên, sau đó đem xả nước rồi ngâm nước muối trong 30′. Tráng lại nước rồi vớt ra để ráo (nên chần qua trong nước sả gừng khi có nhu cầu rút xương)
- Nếu muốn rút xương, hãy dùng dao nhọn khía 1 đường dọc chạy từ phần trụ chính xuống các ngón chân. Sau đó luồn ngón cái và ngón trỏ vào sâu, vừa lách vừa kéo tuột phần da thịt phía ngoài xuống. Di chuyển đến đâu thì loại bỏ đốt xương đến đó. Chú ý thao tác cẩn thận để giữ nguyên tạo hình chân
2.2.2 Làm dầu nghệ và tẩm ướp chân
- Làm nóng dầu ăn rồi cho nghệ tươi giã nát vào, đảo đều tay và để lửa nhỏ. Khi nghệ giảm đi 7 phần thể tích, dầu chuyển vàng ruộm thì chắt lấy phần dầu nghệ bỏ bã
- Rưới dầu nghệ vào chân gà vừa được làm sạch, trộn đều và giữ nguyên trạng thái trong 30′
- Cho các gia vị còn lại vào 1 âu sạch, châm chừng 1l nước đánh cho hỗn hợp tan hết rồi trút chân gà vào ngâm trong 2h
2.2.3 Luộc chân và hoàn thiện
- Dùng muôi thủng lỗ vớt lấy chân gà bỏ ra bát riêng, đun sôi dung dịch còn lại rồi cho chân gà vào luộc (chú ý không luộc quá 5′)
- Vớt chân gà ra, để nguội rồi cho vào ngăn mát chừng vài tiếng là xong
2.3 Thành phẩm
- Chân gà trông cực săn, bề mặt óng ánh chút dầu nghệ, phủ sắc vàng siêu bắt mắt. Nếm thử thấy phần da thịt cực thơm và đậm đà, ăn dai dai, giòn giòn cực đã miệng. Và để tối ưu chất lượng món, bạn hãy thưởng thức kèm muối chấm chanh ớt nhé!
✘✘✘ XEM REVEW: Gà ủ muối Kiều Văn Thái
3. Bí quyết làm chân gà ủ muối chuẩn vị, siêu lòng thực khách
Chân gà ủ muối trên thị trường bán đầy rẫy nhưng chất lượng 5 sao thì khá lèo tèo. Và để khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi thì chất lượng món của bạn phải lọt top 5 sao ấy. Như vậy mới thu hút sự chú ý và duy trì độ đắt khách trong thời gian dài. Điều này nghe có vẻ hơi “khoai” nhưng đừng quá lo lắng, nếu nắm giữ 3 bí quyết dưới đây thì cơ hội thành công sẽ rất cao!
3.1 Chọn chân gà tươi ngon
Gà thải tại Việt Nam nhiều nhan nhản, giá thành lại siêu rẻ nên vì lòng tham, rất nhiều cơ sở nhắm đến nguyên liệu này để chế biến chân gà. Thông qua việc tẩm ướp mạnh tay, họ có thể lấp liếm phần nào nguồn gốc nguyên liệu ban đầu nhưng không thể che giấu tất cả.
Bởi chất lượng món là hiệu quả cộng hưởng của tất thảy các thành phần, trong đó chân gà là yếu tố cầm trịch. Vậy nên, nếu muốn kinh doanh dài hơi, dành trọn thiện cảm của người dùng thì việc đầu tiên cần quán triệt chính là chọn chân gà tươi ngon, giết mổ trong ngày, nguồn gốc rõ ràng.
3.2 Lưu tâm đến gia vị ướp
Cũng là tạo màu, tạo mùi thơm và hương vị cho thành phẩm nhưng nếu dùng đến phẩm màu, hương liệu tổng hợp thì chắc chắn thành quả sẽ khác xa hàng nguyên bản. Vậy nên, đừng vì chi phí và sự tiện lợi mà nhắm mắt nhắm mũi chọn gia vị chẳng đâu vào đâu. Hãy sử dụng gừng, nghệ, sả tươi… để tối ưu mùi hương, màu sắc và độ vệ sinh của món. Ngoài ra, trọng mọi trường hợp, bộ gia vị phải được sử dụng “full”, có như vậy chúng ta mới cho “ra lò” chân gà ủ muối có hương vị chuẩn đét.
3.3 Bonus sốt chấm cực đỉnh
Món này mà thiếu đi sốt chấm thì còn gì là “hay ho”. Cách chế biến thành phần này không hề phức tạp, chỉ cần có ớt xanh, lá chanh, chanh, đường, sữa và muối là “ok con dê”.
Bạn hãy thử tạo điểm nhấn bằng sốt chấm mà xem, điều này sẽ giúp thu hút một lượng lớn thực khách mê gia vị đấy! Khi đó thì kể cả món chính chỉ same same những nơi khác, hàng quán vẫn có được lượt ủng hộ hơn hẳn các đối thủ so kè.
Và mong rằng với hướng dẫn cách làm chân gà ủ muối trên, bạn có thể áp dụng ngay để hô biến nguyên liệu thành món ăn siêu hot hit này.