Cách bảo quản gà ủ muối “ngon ăn”nhất chính là hạ nhiệt để chặn đứng sự phát triển của VSV hoại sinh trên thực phẩm. Ngoài ra, việc tách biệt chúng với môi trường xung quanh bằng cách hàn hút chân không cũng là ý tưởng không tồi chút nào.
1. [BẬT MÍ] Gà ủ muối bảo quản được bao lâu?
Có 3 lý do để người sử dụng quan tâm đến thời gian bảo quản món ăn hot trend này.
- 1 là không phải lúc nào bạn cũng có thể dùng hết suất gà đã mua về.
- 2 là nếu chế biến, làm trên SLL rồi cất trữ sẽ đỡ mất thời gian, công sức hơn.
- 3 là khi tìm thấy quán ruột ở xa, nếu có cách bảo quản dài hơi thì thực khách có thể mua nhiều rồi dùng dần.
Vậy rốt cuộc gà có thể bảo quản được bao lâu?
Điều này phụ thuộc vào cách thức cất trữ của bạn và các công cụ hỗ trợ. Cụ thể:
- Khi để trong điều kiện thường, thời gian bảo quản tối đa là 12h
- Nếu đặt trong ngăn mát tủ lạnh nhưng không đóng túi hút chân không thì chỉ giữ được khoảng 2 ngày. Trong TH hàn hút cẩn thận thì sau 5 ngày bảo quản, đồ ăn vẫn ổn.
- Khi cất trữ trong ngăn đá, đóng gói thông thường có thể bảo quản trong 1 tháng. Nếu hút chân không thì gà vẫn giữ nguyên chất lượng trong vòng 3 tháng.
2. Cách bảo quản gà ủ muối ngon lâu, không lo hư hỏng
2.1 Để trong tủ lạnh
Đây là tips bảo quản cực phổ biến trên quy mô gia đình. Thiết bị gồm có 2 ngăn với chế độ nhiệt và thời gian cất trữ khác nhau. Nếu bạn mua hoặc chế biến với số lượng ít, dùng trong vòng 3-5 ngày thì đóng túi zip để trong ngăn mát là phù hợp nhất.
Còn khi cần bảo quản lâu dài thì hãy cho vào ngắn đá. Với nền nhiệt chỉ ở mức -4-0 độ C, đảm bảo món ngon sẽ “hóa băng” hương vị trong suốt 2-3 tháng, không hề có dấu hiệu suy giảm sau khi rã đông.
2.2 Đặt trong tủ đông
Với những hàng quán chuyên kinh doanh thực phẩm thì việc bảo quản gà trong tủ đông là lựa chọn thông minh. Thiết bị này có thể tích lớn hơn nhiều so với tủ lạnh, cũng chia làm 2 ngăn.
Thời gian để trong ngăn mát tủ đông tối đa 1 tuần. Nếu đặt ở ngăn đông, bạn có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 6-8 tuần.
2.3 Hút chân không
Hút chân không là 1 trong những cách bảo quản thực phẩm siêu hiệu quả, gà ủ muối cũng không phải ngoại lệ. Môi trường không khí có nhiều tác nhân gây hại cho thực phẩm như: nấm mốc, vi khuẩn hoại sinh… Hút chân không sẽ loại trừ triệt để yếu tố nguy cơ này, sau đó hàn khít miệng túi, tách biệt hoàn toàn thực phẩm với môi trường ngoài. Nhờ đó, hiệu quả bảo quản sẽ tăng lên gấp 2-3 lần nếu kết hợp việc hàn hút chân không với các thiết bị hỗ trợ (tủ lạnh, tủ đông…)
➤ ➤ ➤ ĐỌC THÊM: Cách làm gà ủ muối hoa tiêu
3. Khi bảo quản gà ủ muối cần lưu ý những gì?
- Không đem bảo quản ngay khi thành phẩm “vừa ra lò”. Vì nền nhiệt cao trong món ăn sẽ gây ra hiện tượng hấp hơi và rút ngắn thời gian cất trữ. Hãy đợi gà hạ nhiệt rồi mới đóng gói hoặc cho vào tủ lạnh bạn nhé!
- Ngay khi gà nguội nên bảo quản ngay, không nên để thực phẩm trong môi trường bên ngoài quá lâu sẽ khiến vi sinh vật xâm nhập và gây hại
- Như đã chia sẻ, việc hút chân không sẽ kéo dài thời gian cất trữ lên gấp bội, giúp tích đồ được nhiều hơn trong tủ lạnh, tủ đông.
- Khi cất trữ, chú ý không cho quá nhiều thực phẩm khác vì điều này sẽ làm giảm hiệu quả làm lạnh. Bên cạnh đó, không xếp cạnh gà với đồ tươi sống vì có thể gây nhiễm khuẩn.
4. 3 công cụ hỗ trợ làm gà ủ muối kinh doanh siêu LỜI
Kinh doanh là gợi ý “perfect” trong thời đại ngày nay vì món ăn rất bon miệng, hợp khẩu vị số đông. Nếu sở hữu 3 công cụ hỗ trợ dưới đây, đảm bảo bạn sẽ ăn nên làm ra với ý tưởng tuyệt vời này.
4.1 Máy vặt lông gà
Trong kinh doanh, hoàn thiện món càng nhanh thì càng dễ đáp ứng nhu cầu khách. Nếu đơn hàng tấp đống mà bạn vẫn sơ chế chậm rì rì thì thành phẩm ngon đến mấy người mua cũng dần vãn. Vậy nên, hãy sắm ngay máy vặt lông gà chuyên dụng để rút ngắn công đoạn làm sạch. Với sự hỗ trợ của thiết bị này, tốc độ loại bỏ lông sẽ tăng gấp 30-40 lần so với cách làm truyền thống. Như vậy bạn, có thể lên món trong phút mốt để trả order nhanh cho những đơn hàng gấp.
4.2 Tủ hấp
Nếu chế biến gà bằng nồi thủ công, thời gian sẽ kéo dài hằng tiếng, nhiệt độ gia giảm đậm chất hên xui. Trong khi đó, tủ hấp công nghiệp lại đem đến cho bạn tất cả: môi trường kín khít và đảm bảo vệ sinh tuyệt đối, nền nhiệt kiểm soát lý tưởng, có thể hấp hàng chục con/lần. Chẳng những vậy, tốc độ hoàn thiện mẻ được rút ngắn chỉ còn 30′. Và trong suốt quá trình vận hành, bạn chẳng phải động tay vào bất kỳ việc gì.
4.3 Máy hút chân không
Hiện có rất nhiều dòng máy hút size vừa và nhỏ phù hợp với mô hình kinh doanh gà ủ muối. Việc đầu tư chi phí cho con máy này chỉ khoảng hơn chục triệu. Trong khi đó công năng đóng gói lại cực thần sầu. Không chỉ giúp kéo dài thời gian sử dụng, việc hàn hút túi đựng gà còn giúp thành phẩm trông đẹp mắt, chuyên nghiệp hơn thấy rõ.
Cách bảo quản gà ủ muối về cơ bản không có gì quá khó, chỉ cần thực hiện đúng theo hướng dẫn trên thì sẽ có kết quả như ý. Nếu “mê mệt” món ăn này hoặc đang có ý tưởng làm giàu thì hãy ghim lại để vận dụng khi cần nhé!