Bà bầu ăn gà ủ muối được không, có hấp thụ được không, có làm động thai không là loạt lo lắng của nhiều mẹ trẻ. Yếu tố tiên quyết khi có con là phải nạp thực phẩm lành mạnh, không chứa độc tố có hại cho cả mẹ và con. Trong khi gà ủ muối có cách hấp ủ và nêm nếm đa dạng, nhiều bà mẹ thèm cỡ nào cũng không dám ăn thử.
1. Bà bầu ăn gà ủ muối được không? Giải đáp nhanh
Gà ủ muối là đồ chín 100%, khá nhiều dinh dưỡng. Vì vậy, bà bầu có thể ăn “thả ga” nếu công đoạn hấp ủ sạch sẽ, nguyên liệu tươi mới. Nếu thịt được trữ đông quá lâu, chẳng rõ nhập từ đâu thì không những bà bầu mà người bình thường cũng đừng đụng tới. Đặc biệt để cơ thể tiêu thụ tốt hơn, nên tiết giảm liều lượng lại ở mức vừa đủ, ăn thêm nhiều nhóm chất để trẻ tăng trưởng.
Tuy nhiên, gà ủ bằng cách hấp với lớp muối dày cộm, độ béo cao. Nếu có tiền sử tim, đường máu cao thì không nên ăn. Không ít trường hợp các bà mẹ phải khóc hết nước mắt vì tái phát bệnh đột ngột khi ăn, ảnh hưởng tới cả thai nhi. Nếu có bệnh mà quá thèm thì nên order trước để tiệm nêm nếm nhạt đi hoặc tự tay xuống bếp kiểm soát gia vị.
Tóm lại, nếu hỏi bà bầu có ăn gà ủ muối được không thì chắc chắn là ĐƯỢC. Chỉ cần ăn vừa đủ, chọn loại tươi ngon thì rất bổ dưỡng. Nếu còn vướng mắc có thể hỏi bác sĩ hoặc chuyên gia khi đi khám thai, họ sẽ list sẵn món cần kiêng kỵ trong thai kỳ cho mẹ bỉm.
2. Gà ủ muối mang lại lợi ích gì cho phụ nữ có thai, bà bầu?
Dù còn nhiều vấn đề tranh cãi nhưng không thể phủ nhận món này chứa siêu nhiều dưỡng chất. Trong khi mang thai là giai đoạn cực kỳ nhạy cảm, vị ngon có 1 0 2 của món này dễ dàng làm bùng nổ vị giác trong tích tắc. Bà bầu thường không thể chống đỡ trước công thức gà ủ này, nhất định phải ăn vì loạt lợi ích sau:
2.1 Kích thích vị giác cho bà bầu
Khác hẳn với khi được mang đi luộc, kho, nấu lẩu, gà có lớp vỏ ngoài phủ nghệ tươi vàng ươm, chỉ cần nhìn là ứa nước miếng. Chặt thành từng miếng to với lớp thịt hồng tươi, thơm nồng mùi thảo mộc, không còn mùi tanh hôi khiến mẹ bầu muốn ói.
Thậm chí, nhiều mẹ bầu kén ăn cũng phải ngạc nhiên khi ăn thử. Xé miếng gà to, quyện trong muối tiêu chua ngọt rất cuốn miệng. Cách hấp ủ đặc trưng giúp gà có độ béo tự nhiên, nhai giòn sần sật chứ không hề bở nát.
2.2 Cung cấp dinh dưỡng đầy đủ
Nguyên liệu không phức tạp nhưng món này lại chứa hơn 60% protein, giúp tăng đề kháng. Ngoài ra, một số khoáng chất khó bổ sung như kẽm, sắt… cũng được nạp với lượng vừa đủ, giúp khỏe mẹ khỏe con. Chỉ cần ăn với liều lượng vừa đủ, 1 lần ăn tối đa 1/4 con để cơ thể có thời gian hấp thụ, không tích tụ chất độc.
2.3 Làm giảm stress khi mang bầu
1 điều không ngờ là với thành phần nhiều chanh sả, thảo mộc, gà ủ muối có thể giúp thư giãn tinh thần, đỡ stress hơn hẳn trong thai kỳ. Tình trạng cáu gắt, khó chịu, mệt mỏi hoàn toàn bị đánh bay nếu mẹ bầu biết kết hợp ăn uống, vận động nhẹ nhàng. Đặc biệt sẽ tốt hơn hẳn nếu chọn loại gà ủ thuần dược liệu, nêm nếm gia vị nhạt đi sẽ khiến mẹ bầu dễ chịu hơn hẳn.
➤ ➤ ➤ NÊN XEM: Gà ủ muối có nên hấp lại không
3. Tác hại khi mẹ bầu ăn quá nhiều gà ủ muối
Ngoài loạt ưu điểm như trên thì không thể phủ nhận món ăn còn tồn đọng khá nhiều nguy cơ, chỉ cần lơ là là có thể tác động xấu tới thai nhi. Trước khi ăn nên tìm hiểu các rủi ro xấu nhất có thể xảy ra để quyết định ăn hay không, đừng vì cơn thèm trong chốc lát mà tác động xấu tới con.
– Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Như đã đề cập ở trên, tuy có nhiều dinh dưỡng nhưng cách chế biến lại khiến gà có nhiều natri, chất béo, dễ dàng khiến mẹ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.
Tuyệt đối không được quá nhiều trong 1 lần, mỗi bữa nên thêm rau củ, canh cá, hải sản… để dễ tiêu, đảm bảo đủ chất cho con. Đặc biệt mẹ bầu đã từng bị tim từ trước thì tốt nhất nên tránh xa món này, bệnh của bạn có thể tái phát bất kỳ lúc nào.
– Chất bảo quản, phụ gia gây hại cho thai nhi
Ngoài ra, để giữ được lâu thì người bán sẽ thêm vào gà một số chất bảo quản, phụ gia chống thối rữa khác. Tuy đã được xác nhận không gây hại tới mẹ và bé nhưng nạp quá nhiều cũng không đảm bảo tốt cho đứa con. Khi mua ngoài phải chọn nơi đáng tin cậy, gà tươi làm mỗi ngày, không mua thịt trôi nổi trữ đông lâu ngày ăn rất dễ trúng thực.
4. Gợi ý một số món gà ủ muối phù hợp cho bà bầu
Thay vì mở túi ăn không thì có thể mang gà đi đun nấu, chế biến lại, linh động phối với nhiều loại rau củ để ăn ngon miệng hơn hẳn. Bạn không cần chuẩn bị nguyên liệu quá cầu kỳ, mở tủ ra có rau gì đem hầm với hà cũng ngon nhức nhối. Thậm chí nếu chưa từng vào bếp bạn cũng dễ dàng trổ tài thực hiện, dạ dày khó chịu của mẹ bầu sẽ được xoa dịu trong tích tắc.
– Hầm hành tây
Hành tây là loại củ khá quen thuộc, để tươi có mùi hăng nồng nhưng mang đi hầm thì khá thơm mềm. Gà đem hầm với hành sẽ bớt mùi, đỡ đi vị mặn vốn có, giúp nước súp có màu vàng nhạt cực kỳ thích mắt. Công thức hầm này khá dễ ăn, kèm với cơm mới nấu là hợp nhất, ngoài ra có thể hầm thêm cà rốt, củ cải cũng ngon. Thành phần củ hành còn chứa lượng lớn vitamin B rất tốt cho mẹ và con, hạ cholesterol giúp máu lưu động đều hơn.
– Xào bông cải
Bông cải là loại rau rất tốt cho sức khỏe, cực kỳ giàu xơ và vitamin C. Bà bầu nào sợ khó tiêu có thể xé gà rồi xào chung. Khi chế biến thêm chút tỏi, gừng xắt sợi để giúp dạ dày ấm hơn. Phòng tránh được tình trạng nôn mửa ở vài tháng đầu thai kỳ. Vì gà đã có vị mặn sẵn rồi nên khi chế biến đừng bỏ thêm gì khác, cho ít nước lọc khi xào để vị bớt đậm sẽ ngon hơn.
– Hấp gừng
Cuối cùng là mang đi hấp gừng, vừa dễ thực hiện vừa giữ nguyên được độ dai, vị đậm đà thuần túy của gà. Thành phần của gừng giúp làm nóng dạ dày, tốt cho hệ hô hấp, phù hợp ăn vào ngày thời tiết thất thường. Bà bầu ăn vào sẽ giảm bớt tình trạng nôn nghén, khẩu vị được cải thiện tốt hơn hẳn bình thường.
Với “bí kíp” này của Quang Huy thì việc bà bầu ăn gà ủ muối được không chẳng còn gây khó khăn cho mẹ bỉm. Để đỡ ngán còn có thể tự tay xuống bếp để biến tấu thành nhiều món khác nhau, vừa giúp thai nhi khỏe mạnh, hấp thụ tốt hơn. Nếu muốn mở bán món này nên mạnh dạn đầu tư máy nhổ lông gà vịt để đẩy nhanh tốc độ, đảm bảo “cá kiếm” trong chưa đầy 2 tháng.