Cách ăn gà ủ muối trong bài viết này không được hiểu theo nghĩa ăn phần nào trước mà là ăn như thế nào để vừa ngon miệng, vừa tốt cho sức khỏe.
1. Cách ăn gà ủ muối ngon chuẩn, đúng điệu
1.1 Với gà đông lạnh
Đối với các cơ sở kinh doanh, vì số lượng gà xuất/ngày là siêu khủng nên để gia tăng hiệu quả cất trữ, việc bảo quản trong môi trường đông lạnh là bắt buộc. Vậy khi mua về, bạn cần phải làm gì?
Nếu gà mua về đang để trong tủ mát có thể ăn ngay mà không cần hấp lại hay rã đông. Trong TH thích ăn ở nhiệt độ thường, bạn có thể để ra ngoài chừng 30′ rồi đánh chén. Còn khi muốn ăn nóng thì hãy cho vào lò vi sóng quay lên hoặc hấp lại trong nồi chuyên dụng nhé!
Nếu gà đang ở chế độ đông đá, rã đông là yêu cầu bất di bất dịch. Nếu muốn rã đông mà gà vẫn lạnh thì hãy chuyển chúng vào ngăn mát, để chừng 12h là có thể tận hưởng. Nếu muốn ăn nóng thì hãy để trong môi trường bình thường khoảng nửa giờ, sau đó bật chế độ rã đông của lò vi sóng để tăng nhiệt cho thành phẩm.
1.2 Với gà ở nhiệt độ thường
Gà ở nhiệt độ thường mới ra lò chưa lâu nên thành phẩm vẫn còn tươi ngon, ấm nóng. Tuy nhiên, không ít người lại thích ăn gà ủ muối lạnh kể cả khi săn được hàng vừa xuất mẻ. Nếu bạn cũng là một trong số đó thì hãy chờ gà nguội hẳn rồi đóng túi, cho vào ngăn mát 1-2 giờ rồi ăn.
2. Mẹo ăn gà ủ muối thơm ngon không lo béo
2.1 Ăn đủ lượng, đủ chất
Khi ăn vừa đủ thì cung và cầu ở thế cân bằng, năng lượng dung nạp bao nhiêu cũng được tiêu tốn bấy nhiêu. Hoàn toàn không bị dư thừa để tích thành mỡ dưới da. Vậy nên, nếu đam mê gà ủ muối, hãy chú trọng đến lượng thành phẩm sử dụng mỗi lần. Khi chia đều cho 3 bữa, lượng calo vừa đủ sẽ là 600-700kcal. Như vậy, chỉ nên ăn chừng 1/3 con mỗi lần (nếu chỉ ăn mỗi chúng) hoặc 1/5 con (nếu kèm cơm, các loại rau củ khác).
2.2 Ăn kèm rau xanh, trái cây
Có 1 số loại rau hợp với món ăn này nhưng không phải tất cả, trái cây cũng vậy. Thực tế trên cho thấy việc dùng kèm rau củ quả không nhằm mục đích tăng hương vị món mà để cắt giảm lượng calo trong mỗi suất. Cụ thể, sức chứa của bao tử chỉ có chừng mực nhất định. Nếu ăn nhiều rau, trái cây thì đương nhiên lượng gà dung nạp cũng ít đi.
Tổng năng lượng đầu vào cũng được deal kịch sàn. Ngoài ra, các đại diện này còn chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe như: vitamin, vi khoáng, xenlulose. Vừa giúp thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ tiêu hóa, vừa tăng cường chức năng miễn dịch.
2.3 Tập luyện đốt cháy calo dư thừa
Những người tập luyện thường xuyên chẳng bao giờ có thói quen đong đếm lượng calo trong các thức ăn dung nạp hằng ngày. Điều này là bởi dù ít hay nhiều thì qua rèn luyện tích cực, nguồn năng lượng ấy cũng “bốc hơi” bằng hết. Và nếu làm theo phương pháp này thì không chỉ gà, mọi thức ăn giàu năng lượng khác đều có thể hiện diện trong khẩu phần ăn.
✖✖✖ LÀM RÕ: Bà bầu ăn gà ủ muối được không
3. Một số đối tượng không nên ăn nhiều gà ủ muối
3.1 Đang mang thai hoặc ngay sau sinh
Trong thành phần của gà ủ muối không có gì gây hại cho mẹ bầu và mẹ sau sinh. Tuy nhiên vì sản phẩm thường được bảo quản đông lạnh, lại có quá nhiều cơ sở kinh doanh nên vấn đề ATVSTP là điều cực đáng lo ngại. Chỉ cần gà ôi thiu, nhiễm khuẩn thì có thể gây ngộ độc, tiêu chảy như chơi.
Chính vì vậy, nên tiết chế việc sử dụng đồ ăn vặt này. Nếu mua thì chú ý chọn cửa tiệm uy tín, có thương hiệu, nhãn mác, HSD rõ ràng để đảm bảo an toàn.
3.2 Người đang bị ho ốm
Đối với người đang bị ho hen, đây không phải là lựa chọn phù hợp vì phần da gà dễ gây kích ứng niêm mạc đường thở, khiến tình trạng ho ngày càng khó kiểm soát. Đó là chưa kể 1 số đơn vị kinh doanh nhỏ lẻ không dùng máy nhổ lông gia cầm mà dùng nhíp, vặt bàn tay khiến bề mặt da gà bầm dập.
Với những người đang bị ốm thì cũng nên hạn chế sử dụng gà. Hãy chờ khi hoàn toàn khỏe mạnh hãy thả ga đánh chén món ngon này nhé!
3.3 Người bị thủy đậu
Khi bị thủy đậu, virus sẽ tấn công vào bề mặt da và vùng niêm mạc gây phỏng nước. Sau đó là hình thành những vết loét lớn, thậm chí bội nhiễm nếu bạn không giữ gìn. Trong 1 diễn biến khác, gà có hàm lượng natri cao, tích hợp nhiều gia vị cay nóng nên có thể gây phản ứng trên da và niêm mạc. Chính vì điều này mà người mắc thủy đậu không nên ăn, có chăng chỉ 1-2 miếng cho bõ thèm chứ đừng “đánh đẫy” mà tiền mất tật mang.
3.4 Người bị sỏi thận
Người mắc chứng sỏi thận cực kỳ nhạy cảm với những thức ăn giàu muối và gia vị. Hàm lượng muối cao sẽ gây áp lực nặng nề lên chức năng lọc máu của cơ quan này. Chẳng những vậy, lượng canxi cao trong gà còn là thành phần cấu tạo nên các hạt sỏi. Như vậy, nếu bị sỏi thận mà vẫn chén tì tì thì chẳng khác nào “tiếp tay cho giặc”.
Cách ăn gà ủ muối sao cho vừa sướng miệng, khỏe thân; vừa nuột nà dáng vóc đã được chúng tôi chia sẻ cực chi tiết trong bài viết. Và hãy thử áp dụng mà xem, kết quả nhận về chắc chắn sẽ khiến bạn thỏa lòng mát dạ đấy!