Cách làm gà ủ muối xông khói cũng “từa tựa” công thức chế biến gà ủ muối hoa tiêu. Tuy nhiên, trong nguyên liệu có thêm phần gạo rang và thay vì để tiếp xúc trực tiếp với các gia vị lót dưới đáy nồi.
1. Gà ủ muối xông khói mang đến hương vị đặc trưng riêng
1.1 Dễ ăn, không ngấy ngán
Trong quá trình làm chín nguyên liệu, người ta thường lót bên dưới muối, gạo và cả sả đập dập. Những thành phần này không chỉ giúp thành phẩm dậy mùi hơn mà còn có khả năng hút mỡ chảy ra khi gà được hun dưới nền nhiệt cao.
Bên cạnh đó, các gia vị được tẩm ướp vừa khéo, thành phẩm vừa mềm, vừa ráo mỡ. Khi ăn rất đưa miệng và không dễ gây ngán như các phương thức chế biến khác. Điều này giải thích vì sao nhiều “thực thần” có thể đánh chén nguyên con. Và việc tận hưởng món ngon này hằng tuần cũng là điều hoàn toàn có thể.
1.2 Thịt săn chắc, da giòn ngon
Thịt gà xông khói có màu hồng đào trông cực hấp dẫn. Với những ai lần đầu trải nghiệm hoặc nhìn chưa quen mắt thì cứ nghĩ món ăn chế biến “chưa tới”. Tuy nhiên, nhờ công thức chế biến đặc biệt, thành phẩm không bị biến đổi màu và giữ nguyên được dưỡng chất bên trong, thịt săn chắc và cực ngọt. Trong 1 diễn biến khác, lớp da bên ngoài lại vàng ươm, giòn rùm rụm, ăn cực sướng miệng.
1.3 Hương vị khói lạ lùng
Gà được bọc bằng giấy bạc cho kín nhưng khói tạo từ quá trình đốt cháy nhiên liệu vẫn len lỏi xâm nhập vào từng thớ thịt. Điều này sẽ tạo ra hương vị vô cùng khác lạ, vừa hấp dẫn, vừa mộc mạc, ngửi qua thôi cũng thấy si mê. Đây là điểm phân biệt gà ủ muối xông khói với các dòng gà khác. Và cũng chính vì sự độc đáo này mà giá thành của chúng nhỉnh hơn hẳn so với mặt bằng chung.
➤ ➤ ➤ XEM THÊM: 8 Địa chỉ bán gà ủ muối tại Huế: Ngon, Chất lượng #1
2. Cách làm gà ủ muối xông khói ngon, đơn giản tại nhà
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà ta thả vườn cỡ 1,2-1,3kg
- Giấm: 100ml
- Nghệ: 2 củ to
- Dầu ăn: 30ml
- Sả tươi: 6 nhánh
- Muối: 3 lạng
- Đường: 1 thìa canh
- Gạo: 2 lạng
- Đồ dùng đi kèm: nồi, bếp, giấy bạc…
2.2 Các bước chế biến
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi mua về thì xả nước cho sạch, xát giấm chừng 10′ rồi ngâm vào nước muối 30′. Cuối cùng tráng lại và để ráo
- Các loại củ làm sạch, sả đập dập, nghệ đem giã nhuyễn
- Gạo vo sạch, rang cho dậy mùi rồi để ra bát riêng
2.2.2 Ướp gà
- Trộn nghệ giã nhuyễn với 1 thìa cafe muối, thêm dầu ăn, đảo đều tay để thành hỗn hợp đồng nhất
- Thoa hỗn hợp trên lên cả mặt ngoài và mặt trong gà, ướp 1h là đạt yêu cầu
2.2.3 Ủ muối và xông khói
- Rải muối tinh dưới đáy nồi, tiếp theo rắc đường, thêm gạo rang, xếp sả củ đập dập trên cùng.
- Chèn 1 lớp giấy bạc để ngăn cách các nguyên liệu vừa nêu với các thành phần phía trên. Lồng vỉ inox vào rồi đặt gà đã qua tẩm ướp ở vị trí chính giữa vỉ
- Bao phủ giấy bạc lên toàn bộ phía trên của gà, làm khít các mối tiếp giáp, đậy nắp kín là xong
- Đặt nồi lên bếp, bật lửa vừa, hun khói gà trong 30′.
2.3 Thành phẩm
Gà hun khói vừa ra lò có phần da ngả màu vàng nâu trông cực đẹp mắt. Thịt bên trong vừa săn, vừa hồng và tỏa mùi thơm điếc mũi. Khi thẩm qua, bạn sẽ thấy vị gà rất lạ miệng, vừa thơm thơm mùi nghệ sả, vừa phảng phất chút khói qua đầu mũi. Đặc biệt, để món ăn tròn vị hơn, đừng quên thưởng thức chúng với rau ghém và chén nước chấm chanh tỏi ớt nhé!
3. Bí quyết làm gà ủ muối xông khói nhanh, đông khách
3.1 Đầu tư trang thiết bị hiện đại
Trong kinh doanh, nếu chỉ dựa vào sức người thì rất khó để thành công. Nếu muốn đáp ứng tốt nhu cầu của thực khách, hoàn thiện những đơn hàng khủng thì đừng bỏ qua các trợ thủ như: máy đánh lông gà vịt, máy hàn hút chân không, nồi nhúng gà…vv Thực tế cho thấy, các thiết bị hiện đại này không chỉ sở hữu tốc độ như thần mà hiệu quả sản xuất cũng hơn đứt nhiều nhân lực. Và với sự hỗ trợ của chúng thì chắc chắn doanh thu hàng quán sẽ tăng theo cấp số nhân chứ không còn là số cộng nữa.
3.2 Chọn gà tươi ngon
Gà là nguyên liệu chính yếu, nếu không tươi ngon thị gia vị phụ phần cũng không thể “gánh” nổi chất lượng món. Thêm nữa, kinh doanh mà không để chất lượng lên hàng đầu, không quan tâm đến vấn đề ATVS người dùng món thì rất khó để dài lâu. Để tối ưu mọi phương diện, hãy ưu tiên lựa gà tươi sống, mới giết mổ, nguồn gốc rõ ràng.
3.3 Khử mùi hôi gà khi chế biến
Gia cầm có tuyến hôi rất đặc trưng ở phần phao câu. Nếu sơ chế không cẩn thận, mùi khó chịu này sẽ bám trụ dai dẳng trong thành phẩm. Do đó, trong giai đoạn làm sạch, hãy dùng đến những thành phần có tác dụng khử mùi “bá cháy” như giấm, muối, rượu. Nên dùng kết hợp 2 hoặc 3 thành phần để cho kết quả tối ưu.
Cách làm gà ủ muối xông khói “xịn đét” đã có trong tay, bây giờ bạn đã sẵn sàng lên món cùng hướng dẫn trên rồi chứ? Chúc thành công, hãy chia sẻ thành quả của mình với chúng tôi nhé!