Đối với những “thực thần” u mê gà ủ muối hoa tiêu, họ có thể đánh chén cả con chỉ với chén muối tiêu thần thánh và vài cọng rau răm, lá chanh đi kèm. Thế mới biết món ăn này hấp dẫn và đưa miệng đến mức nào.
1. Gà ủ muối hoa tiêu – đặc sản cho khách nhậu
Nhâm nhi chút đồ uống có cồn mà thiếu đi gà ủ muối nghe chừng hơi “sai sai”. Món ăn siêu đã miệng với hàng tá các gia vị thơm lừng, hấp dẫn này sẽ giúp khẩu vị của khách nhậu được chiều chuộng “tới bến”.
1.1 Mùi thơm phưng phức
Mùi thơm của gà ủ muối hoa tiêu vô cùng đặc biệt. Khi thì thoang thoảng, khi thì sực nức, ngửi cũng đủ ứa nước miếng. Và để có được điểm nhấn độc đáo ấy, người đứng bếp phải dùng rất nhiều gia vị thảo mộc khác nhau: sả, lá chanh, gừng, hành tím, tiêu bột.
Đặc biệt, phần gà thả đồi hảo hạng, chuẩn cỡ “lọt giậu”, chắc thịt và siêu dậy mùi. Lại bonus thêm công thức tẩm ướp bí truyền giúp tạo hiệu ứng cộng hưởng về mùi vị giữa các thành phần góp mặt. Vậy nên, thành phẩm tỏa ra hương thơm như bị bỏ bùa, khiến ai đi qua cũng đứng ngồi không yên, chỉ muốn thưởng thức món trong phút mốt.
1.2 Màu vàng ươm hấp dẫn
Sắc vàng của gà trông vô cùng bắt mắt, dễ gây chú ý nhưng không hề rợ hay giả tạo như những món dùng đến phẩm màu. Và nhân tố làm nên diện mạo thu hút này chính là nghệ tươi. Bạn có thể dùng nghệ củ giã nhỏ vắt lấy nước hoặc bột nghệ hòa ra để nhuộm màu thành phẩm đều cho kết quả tương tự.
Ngoài ra, tone màu vàng ươm của gà còn đến từ kỹ thuật ủ muối siêu thần thánh, khiến hoạt chất từ nghệ ngấm sâu vào lớp da. Dưới tác dụng của nhiệt, thành phần này sẽ chuyển sang tone màu sậm hơn, có chiều sâu hơn. Từ đó, giúp món ăn trông càng thêm hấp dẫn.
1.3 Thịt hồng đào mềm ngọt
1 trong những điều nổi bật của món ăn này chính là màu sắc hồng đào cực lạ mắt của phần thịt bên trong. Nhìn qua ai cũng ngỡ thành phẩm chưa chín kỹ nhưng thực tế không phải vậy.
Kỹ thuật ủ muối trên nền nhiệt cao đá giúp “hóa băng” các sợi myosin tươi hồng trong phần cơ của nguyên liệu ban đầu. Chẳng những vậy, chúng còn tạo ra vị ngọt và độ mềm đặc trưng, ăn cực thấm. Bảo sao rất nhiều thực khách từ chỗ “rón rén” nếm thử đã bị chinh phục hoàn toàn, nhanh chóng trở thành fan ruột của món ăn vặt này.
✖✖✖ CLICK ĐỌC: 11 Tiệm bán gà ủ muối ngon nhất tại Biên Hòa
2. Cách làm gà ủ muối hoa tiêu da giòn NGON MÊ MỆT tại nhà
Book gà ủ muối tại các cửa hàng bán sẵn thì cũng tiện đấy. Thế nhưng độ vệ sinh, an toàn sẽ là một dấu hỏi lớn. Vậy hà cớ gì bạn phải làm điều đó khi việc chế biến món ăn này vốn dĩ dễ ợt, tham khảo qua hướng dẫn là có thể áp dụng ngay?
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà đồi: 1 con (cỡ 1,2kg)
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- Lá chanh: 20 lá
- Sả: 5 củ to
- Gừng: 2 củ vừa
- Nước mắm: 20ml
- Cốt nghệ: 30ml
- Hành tím: 4 củ
- Muối tiêu: 2 thìa cah
- Ớt: 4 quả
- Muối hạt: 1,2 ký
2.2 Các bước thực hiện
2.2.1 Sơ chế nguyên liệu
- Gà sau khi sơ chế thì mổ, bỏ toàn bộ phần lòng, lấy hết hạch phần cổ, loại bỏ vỏ sừng ở chân, mỏ rồi ngâm trong nước muối. Tiếp đến rửa qua nước rồi để ráo
- Các loại lá,, rau, củ làm sạch, ngâm nước muối để “tận diệt” vi khuẩn bám bề mặt. Ớt lách hạt và băm nhỏ 2 quả, gừng thái lát hoặc thái sợi tùy ý
2.2 2 Ướp gà
- Cho phần củ, quả băm nhỏ cùng 3 gia vị “cầm trịch” khác: mắm, nghệ, thìa cafe muối tiêu vào 1 bát nhỏ, trộn đều tay
- Xoa hỗn hợp trên lên cả mặt trong và mặt ngoài, để chừng 1h thì bước vào khâu ủ muối
2.2.3 Ủ muối
- Rắc muối hạt vào dưới đáy nồi, rải lên phía trên 1/2 lượng sả cây, rau răm, lá chanh rồi đặt gà vào chính giữa
- Nhồi vào bụng gà phần sả, rau răm, lá chanh còn lại và toàn bộ hành tím, gừng thái mỏng. Sau đó, phủ kín miệng nồi bằng giấy bạc, đậy khít nắp và bật bếp với lửa liu riu
- Lấy gà ra mẹt lớn, sau đó trộn muối tiêu với chanh ớt để hoàn thiện. Có thể bonus thêm lá chanh, rau răm và dưa chuột nếu muốn.
2.3 Thành phẩm
Da gà phủ sắc vàng tươi trông vô cùng ngon mắt. Xé ra thấy thịt dai dai, nhai giòn sần sật cực đã miệng. Đặc biệt, không chỉ vị giác mà khứu giác cũng được “chiêu đãi” khi bạn trải nghiệm món ăn thơm phức này. Tùy sở thích, chúng ta có thể chấm muối tiêu không cũng ngon mà ăn kèm đồ ghém cũng bao xuất chúng.
3. Bí quyết làm gà ủ muối hoa tiêu chuẩn vị ngon để bán
Khi làm để thưởng thức tại gia chỉ chú trọng đến độ ngon, tính vệ sinh, sạch sẽ. Thế nhưng để kinh doanh, bạn còn cần để tâm đến cả tốc độ hoàn thiện, khả năng đáp ứng nhu cầu của khách. Đặc biệt là hiệu quả sinh lời sau khi đã trừ đi mọi chi phí bỏ ra.
3.1 Lựa chọn gà kỹ càng
Đừng thấy món ăn dùng nhiều loại gia vị mà cho rằng chất lượng gà ban đầu chỉ cần kiểm duyệt qua loa là xong. Nên nhớ đây chính là yếu tố chi phối trực tiếp đến độ thơm ngon, tính vệ sinh của thành phẩm.
Nếu lựa phải gà thải, bảo quản hết năm này qua tháng nọ thì hương vị món sẽ bị ảnh hưởng trầm trọng. Khi đó, bạn có thể phải đối diện với trào lưu tẩy chay do hiệu ứng truyền miệng, cơ hội kinh doanh bị “khóa cứng”.
3.2 Xử lý lông gà sạch, không dập nát
Nếu mỗi ngày bán ra hàng trăm con gàmà trung thành với kiểu vặt lông truyền thống thì kinh doanh sẽ đổ bể ngay. Khi đó đơn hàng ứ đọng và dần dà sẽ mất khách. Chính vì thế, hãy tìm đến cách sơ chế chuyên nghiệp hơn, đảm bảo làm sạch gà nhanh nhưng không gây bầm dập da con vật.
Và gợi ý ngon nghẻ cho bạn không gì khác ngoài máy vặt lông gà chuyên dụng – thiết bị có thể sơ chế cả chục con/40 giây. Với hiệu quả làm sạch chạm ngưỡng 98%, tốc lực như thần, đây sẽ là trợ thủ đắc lực để bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện món.
3.3 Chú trọng khi ướp gia vị
Việc ướp gia vị không thể làm ngẫu hứng, mix trộn theo ý muốn vì hương vị món sẽ “lệch lạc” ngay.
- Thứ nhất là mua đủ đồ gia vị cần thiết: hành tím, sả, gừng, nghệ, lá chanh, rau răm…
- Thứ hai là làm theo đúng quy trình đã được hướng dẫn ở mục 2, không sắp xếp lộn xộn các thao tác này sẽ gây phản tác dụng.
- Thứ ba là ướp đủ thời gian, không nóng vội, tối thiểu là 30′ nhưng lý tưởng nhất vẫn là 1h.
3.4 Hấp gà bằng tủ chuyên dụng
Hiện nay, việc ủ muối bằng nồi chỉ được áp dụng trên quy mô gia đình. Còn trên quy mô sản xuất, chẳng ai còn làm theo cách làm truyền thống này nữa. Thay vào đó, các chủ tiệm tìm đến 1 lựa chọn ngon nghẻ hơn, đó là tủ hấp chuyên dụng. Sản phẩm này có cơ chế cách nhiệt siêu ổn áp, khả năng gia nhiệt cực nhanh. Duy trì nền nhiệt lý tưởng trong khoang hấp suốt thời gian dài.
Chính vì vậy, thành phẩm tạo ra có chất lượng ngon vô đối, siêu ngọt thịt và mềm thơm. Chẳng những vậy, do dung tích lớn nên cùng lúc, bạn có thể hấp cả chục con gà để gia tăng năng suất.
Gà ủ muối hoa tiêu vừa là món ăn vặt được giới trẻ đặc biệt yêu thích. Vừa là “mồi” ngon cho bữa tiệc gặp gỡ giữa những người bạn. Nếu kinh doanh món ăn này, nắm giữ những mẹo hay mà chúng tôi vừa chia sẻ, cơ hội thành công sẽ rất cao.