Skip to main content

5 Cách Vặt Lông Gà: Nhanh, Sạch, Ít mệt, Hiệu quả nhất

 Cách vặt lông gà được dân gian truyền miệng nhiều nhưng vẫn chưa giải quyết toàn bộ vấn đề. Thế nhưng, gần đây cộng đồng đang rỉ tai nhau thiết bị mới cho năng suất x10.

1. Nhổ lông gà – “nỗi hoang mang lo sợ của nàng dâu mới”

Có 1 ngành nghề “đặc biệt” tồn tại trước đây – Nhổ lông gà, vịt thuê. Mỗi con hoàn thiện, mổ đâu ra đấy cũng phải được ít nhất 30K thù lao. Với những chị em mới về làm dâu (lại gặp trúng nhà có cỗ) thì làm thịt gà quả là nỗi ám ảnh. Công đoạn nhổ lông kiểu gì cũng đến tay, có khi ngồi cả giờ đồng hồ cũng không xuể.

vặt lông gà không hề dễ

Ngoài ra, đây còn là nỗi sợ của những người làm “dâu trăm họ” – cơ sở chế biến, mở quán ăn,… Làm 1-2 con đã ngốn thời gian, huống hồ ngày phải sơ chế hàng trăm con gà. Nhân sự bao nhiêu cho đủ mà đáp ứng đơn hàng, tiền đâu để trả cho nhân viên, nhiên liệu,… 

2. Cách vặt lông gà nhanh nhất cho gia đình, hộ kinh doanh

Chúng tôi đã tham khảo ý kiến từ nhiều hộ buôn bán chuyên/không chuyên. Từ đó tổng hợp được những “mẹo” phổ biến và cũng giảm thiểu chi phí nhất. Nếu tiện cho cách thức nào thì bạn áp dụng và để lại feedback xem hiệu quả đến đâu nhé. 

2.1 Bằng lá đu đủ

Sử dụng lá đu đủ được các cụ áp dụng từ ngày xưa. Không chỉ giúp quy trình nhổ lông trở nên nhanh gọn hơn mà còn khử được mùi hôi của gia cầm.

nhổ lông vịt bằng lá đu đủ

  • Chuẩn bị: Nồi đun nước sôi, lá đu đủ, que gỗ,…
  • Các bước thực hiện:
    • Hái lá đu đủ (phần non hay già đều được, đem rửa sạch và vò nhẹ. Đun nước sôi, thả lá vào và đậy nắp. 
    • Thấy sôi lần 2 thì tắt bếp, nhúng gà vào nồi. Dùng que gỗ để dìm phần chân, đầu, bầu cánh, đuôi,… Giữ nguyên khoảng 2-3”, nhấc gà ra mẹt và tiến hành nhổ lông như thường. 
    • Chú ý: Vặt nhanh tay dọc theo chiều lông mọc sẽ dễ nhổ hơn hẳn. 

2.2 Bằng giấm/ rượu

Tương tự, cách này cũng nhanh mà còn khử mùi, thịt gà trở nên thơm hơn. Nguyên liệu cũng dễ kiếm, giá thành hợp lý, là cách được nhiều người chuộng nhất.

vặt lông gà bằng giấm/rượu

  • Chuẩn bị: Giấm, rượu, chậu nhôm lớn,…
  • Các bước thực hiện:
    • Cho gà vào chậu nhôm, rưới giấm và rượu lên thân, mát xa 3-5”. Nước sôi thì dội nhẹ nhàng vào gà đã “ướp”. 
    • Đặt ra chỗ khô, dùng găng tay miết dọc thân để loại bỏ lớp lông bên ngoài. Kế đến tiến hành nhổ phần lông ngắn, nhỏ bên trong. 

2.3 Bằng nước sôi

Không có mẹo gì mà chỉ dùng nước sôi để làm nở lỗ chân lông, dễ nhổ hơn. Nhưng cách nhúng sao cho chuẩn, làm mềm lông nhanh cũng cần có kỹ thuật. 

nhổ lông gà bằng nước sôi

  • Chuẩn bị: Nồi đun nước sôi, chậu nhôm/inox
  • Các bước thực hiện:
    • Không đun nước sôi hẳn mà chỉ cần lăn tăn, bọt khí hơi reo lên là được. 
    • Nhúng phần đuôi gà + thân cánh xuống trước. Dùng đũa cả hoặc que gỗ dìm xuống. Kế đến mới nhúng cổ, ngâm khoảng 2” thì vớt ra chậu nhôm. 
    • Loại bỏ những phần lông cứng ở cánh và đuôi trước. Sau đó mới đến phần lông tơ bên trong. 

2.4 Bằng máy chuyên dụng

Máy vặt lông gà đã ghi điểm tuyệt đối trong khâu sơ chế – với tính năng vặt nhanh, sạch sẽ. Thao tác vận hành còn vô cùng đơn giản, chưa đến 1” đã xong 3-4 con ngon lành. 

máy vặt lông gà chuyên dụng

  • Tất nhiên, người dùng vẫn phải chuẩn bị nước sôi để làm ướt và giúp lông gà mềm hơn. 
  • Bật công tắc hoạt động của máy và thả gà vào. Dội/xả nước tới khi thấy sạch thì tắt máy. Quy trình này thường diễn ra trong vòng 30-40s, chớp mắt là đã thu hoạch được rồi. 

➤➤➤ CÓ THỂ BẠN CẦN: Máy vặt lông gà 120 (có hộp số)

3. Bật mí cách làm thịt gà/ mổ gà nhanh, sạch nhất

Sơ chế gà chưa dừng lại ở bước làm sạch lông đâu, phải biết cách mổ và khử mùi. Đừng lo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết từng bước, cứ làm từ từ nhé. 

Mổ bụng gà

3.1 Mổ bụng gà

Có khá nhiều kỹ thuật mổ, dựa trên mục đích dùng mà chọn cho hợp lý. Trong đó, nổi bật nhất là 2 cách: Mổ phanh & Mổ khoét.

  • Mổ phanh: Khá đơn giản, chỉ cần đưa dao dọc theo phần bụng từ dưới lên đến cổ. Cần dùng 1 chiếc dao sắc để cắt được phần sụn và lớp xương mỏng. Dùng 2 cánh tay mở phanh phần ức ra và lấy tim, mề,… ra ngoài.
  • Mổ khoét: Cắt phần da giữa hậu môn và cuống bụng. Tạo đường tròn đường kính 4-6cm (tùy kích thước gà). Dùng tay để lấy hết nội tạng bên trong ra, rút thật mạnh tay để loại bỏ phần cuống họng. Cách mổ này thường dùng khi làm gà cúng, cần giữ nguyên trạng con gà. 

3.2 Làm sạch lòng mề gà

Nếu định bán, hoặc thích phần ruột thì có thể giữ lại và sơ chế sạch sẽ. Các phần lòng cần giữ lại của gà bao gồm: Tim, mề là bổ và sạch sẽ nhất. 

Làm sạch lòng mề gà

  • Mề: Cắt đôi và loại bỏ phần bã bên trong. Sau đó lột lớp sạch lớp vỏ tiếp giáp trực tiếp với bã, xát đều với muối trong 2-3″
  • Ruột: Dùng chiếc đũa, hoặc kéo để rạch đôi ruột, loại bỏ chất bẩn bên trong. Bóp muối để khử mùi và làm trắng ruột. 

4. Bỏ túi địa chỉ bán máy vặt lông gà vịt INOX giá ƯU ĐÃI

Đến rồi đây, không chỉ cung cấp giải pháp mà còn chỉ luôn cho bạn điểm mua máy vặt lông gà uy tín. Mọi sản phẩm của Quang Huy đều đảm bảo chính hãng 100%, lại còn ưu đãi giá bất ngờ. Muốn xem tường tận, quý khách có thể truy cập website mayvatlong.vn hoặc đến các chi nhánh, xưởng sản xuất. 

Giá bán đã được Quang Huy niêm yết rõ ràng, không cần úp mở không công khai. Đặc biệt, công ty sử dụng chất liệu inox 304, 201 cao cấp nhất. Độ bền mây lên tới 10 năm sử dụng, hiệu năng đạt mức luôn đạt mức yêu cầu. Dù dự định kinh doanh nhỏ hay lớn, Quang Huy cũng có dòng máy thích hợp với nhu cầu quý khách. Từ phân khúc phi 30, 40,… mini đến mẫu lớn như phi 100, 120,… 

máy vặt lông gà năng suất cao

Hiện nay, Quang Huy đã xây dựng được chi nhánh, xưởng đặt tại các tỉnh Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai,… Nên KH mua tại các tỉnh (bán kính < 20km) sẽ được freeship 100%. Ưu đãi hơn nữa, Quang Huy còn phát triển chính sách hỗ trợ bảo trì trọn đời, BH dài hạn lên tới 6 năm. 

Biết cách vặt lông gà thì cũng thường thôi nhưng muốn làm master thì cần có công cụ hỗ trợ. Hy vọng chia sẻ đầy đủ về cách làm trên đây sẽ giúp “nàng dâu” trút bỏ được áp lực. Còn muốn hướng đến kinh doanh chuyên nghiệp thì hãy say No với các phương pháp dân gian ngay nhé!

Để lại bình luận, đánh giá cho bài viết này